MỘT SỐ ỨNG DỤNG TỰ ĐỘNG HOÁ Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng phát triển không ngừng nghỉ, nhằm đáp ứng cho nhu cầu kinh tế, xã hội hiện nay. Trong đó, xu thế sử dụng máy móc tự động thay thế cho sức lao động của con người cũng đang dần trở nên thịnh hành hơn. Vậy “Tương lai ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển  – tự động hoá trong cuộc cách mạng 4.0” sẽ như thế nào?  Ứng dụng tự động hóa ở Việt Nam hiện này như thế nào? Trong bài viêt hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu những ứng dụng của tự động hóa ở Việt Nam nhé!!!

Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp:

Hệ thống robot với trí tuệ nhân tạo bao gồm các robot cảm biến lực và cảm biến hình ảnh. Robot trang bị cảm biến lực cho phép hiện thực hoá các quy trình sản xuất phức tạp, đồng thời liên tục thu thập lại kết quả để đo lường và cải tiến dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, robot còn trang bị cảm biến hình ảnh với camera quan sát giúp tiết kiệm thời gian lắp đặt robot vào dây chuyển sản xuất lớn tới 16 lần với độ chính xác cao. Khi kết nối với dữ liệu đám mây, robot cho phép sản xuất sản phẩm tuỳ biến theo nhu cầu cá nhân trong thời gian thực. Hệ thống mạng Internet tích hợp cùng trung tâm máy tính có nhiệm vụ phân tích và phản hồi, các nhà sản xuất có thể điều khiển, kiểm soát nhà máy từ xa thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay. Robot còn đảm bảo tính an toàn cho con người và cơ sở sản xuất. Ngoài ra, cánh tay robot mới với nhiều cải tiến trong công nghệ cảm biến và điều khiển còn được áp dụng trong các công đoạn từ đơn giản cho đến phức tạp như: lắp ráp, kiểm tra sản phẩm, theo dõi sản phẩm trên băng chuyền… đáp ứng nhu cầu về nhân lực trong nhà máy.

Ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp:

Năm 2013, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đưa vào hoạt động “siêu nhà máy” sản xuất sữa tại Bình Dương với hệ thống sản xuất tự động cùng với robot. Tại đây, các robot tự hành có thể điều khiển toàn bộ quá trình, từ nguyên liệu, bao gói tới thành phẩm mà không cần sự can thiệp của con người, Vinamilk cũng đưa robot vào khâu chăn nuôi bò sữa. Đây là nhà máy có trình độ tự động cao ngang tầm khu vực và thế giới.

Vinamilk hiện có hơn 250 chủng loại sản phẩm, được sản xuất bởi các nhà máy của công ty trên cả nước. (Ảnh: VNM)

Năm 2017, Công ty Ba Huân đã đầu tư hệ thống TĐH 100% của hãng Moba (Hà Lan) với công suất xử lý 65.000 quả trứng/giờ. Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng đã đưa dây chuyền tự động xử lý trứng gà của Hà Lan vào sử dụng từ năm 2016, hiện mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 200 triệu quả trứng gà.

Ứng dụng trong y tế:

Năm 2014, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa vào hoạt động Trung tâm Phẫu thuật Nội soi Nhi khoa có ứng dụng robot. Đây là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước có trung tâm ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi bằng robot. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á, thứ hai của châu Á có trung tâm kiểu này.

Viện Nhi TW ứng dụng robot trong phẫu thuật nội soi | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Phòng mổ với thiết bị phẫu thuật có sử dụng robot. (Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương)

Cuối năm 2016, Bệnh viện Bình Dân đã bắt đầu sử dụng robot phẫu thuật trên người lớn tại Việt Nam. Phẫu thuật bằng robot có nhiều ưu điểm, giúp hoàn thiện hơn kỹ thuật mổ của bệnh viện từ trước đến nay.

Tháng 10/2017, bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã đưa robot Da Vinci (robot do Hoa Kỳ sản xuất và được đánh giá là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại nhất tại thời điểm đó) vào phẫu thuật cho bệnh nhân mắc các bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại – trực tràng, ung thư phổi, ung thư gan…

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, robot còn giúp cho việc dán nhãn và chuyển thông tin người bệnh có nhu cầu xét nghiệm nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và tránh sai sót thông tin; hệ thống tự động xét nghiệm cũng giúp rút ngắn một nửa thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Tại Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP. HCM, hệ thống tự động quản lý bằng mã barcode cũng giúp cho việc quản lý các túi máu được chính xác.

RECENT POSTS: