GIA CÔNG PHAY VÀ CÁC LOẠI DAO PHAY

I. Gia công phay là gì?

Gia công phay là một trong số những quá trình gia công cắt gọt kim loại phổ biến nhất hiện nay, đây là phương pháp gia công bằng cách cắt gọt với các chuyển động cơ bản sau:

  • Chuyển động chính (chuyển động cắt) là chuyển động quay tròn của dao.
  • Chuyển động tiến dao (chuyển động chạy dao) là chuyển động tịnh tiến tương đối giữa dao và chi tiết.
    Tùy theo hướng chuyển động mà ta có các hướng như chuyển động chạy dao ngang, chuyển động chạy dao dọc, chuyển động chạy dao đứng.

II. Dao phay là gì và các loại dao phay

Dao phay chính là công cụ được sử dụng trong quá trình gia công phay. Dao phay là một dao cụ gồm tổ hợp nhiều lưỡi cắt cùng làm việc, dao phay là một trong những dụng cụ cắt gọt kim loại đa dụng nhất hiện nay, mang lại hiệu suất cao, bề mặt chi tiết gia công mịn bóng, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất trong ngành gia công cơ khí chính xác.
Các loại dao phay phổ biến hiện nay:

1. Dao phay ngón: Dao phay ngón còn được gọi là dao phay trụ là loại có lưỡi cắt chính nằm ở mặt trụ của dao và song song với bề mặt gia công. Dao phay ngón là một trong những dòng dụng cụ cắt đa dụng cho hiệu suất cực cao tạo bề mặt chi tiết mịn bóng, dụng cụ cắt này áp dụng cho công việc gia công các loại thép hợp kim, thép gang, thép dẻo, Inox nhiều loại…

Hình 1: Dao phay ngón
Hình 1: Dao phay ngón

2. Dao phay cầu: Dao phay cầu được làm bằng hợp kim được phủ các vật liệu vật liệu CBN, TiAlN, TiN…trên các máy CNC nhiều trục cho phép gia công các bề mặt phức tạp, với năng suất gia công cao hơn rất nhiều so với các phương pháp gia công truyền thống.

Hình 2. Dao phay cầu
Hình 2. Dao phay cầu

 

3. Dao phay trụ bo: Đây là 1 dạng khác của dao phay ngón nhưng điểm khác biệt đó là được bo ở các cạnh với bán kính cung R nhưng mặt đáy thì phẳng tương tự dao phay ngón, thường được sử dụng để tạo góc bo cho cạnh tiếp xúc ở đáy giữa 2 bề mặt vuông góc.

Hình 3. Dao phay trụ bo
Hình 3. Dao phay trụ bo

4. Dao phay góc: Đây là loại cơ bản mà ta thường gặp nhất và được sử dụng để gia công các chi tiết có biên dạng 2D. Đây là loại dụng cụ cắt mà có trang bị lưỡi cắt răng cưa, điều này giúp ích cho việc thoát phoi khi phá thô được dễ dàng hơn như bạn có thể thấy ở hình bên dưới.

Hình 4. Dao phay góc
Hình 4. Dao phay góc

5. Dao phay mặt: Dụng cụ này được sử dụng để tạo một khu vực bằng phẳng trên một khối vật liệu. Dụng cụ cắt này thường được sử dụng để phay khỏa mặt trên đỉnh của chi tiết để làm phẳng nó trước khi sử dụng các chiến lược khác để gia công. Một dao phay khỏa mặt thường có dạng liền khối hoặc có dạng gắn mãnh hợp kim có thể thay đổi chip dao dễ dàng nếu bị mòn khi cần thiết. Càng nhiều lưỡi cắt thì kim loại sẽ được bóc tách nhanh hơn.

Hình 5. Dao phay bề mặt
Hình 5. Dao phay bề mặt

6. Dao phay gắn mảnh: Dao phay gắn mảnh hợp kim là loại dao có độ cứng cao được sử dụng nhiều trong gia công cơ khí chính xác. Thông thường dao phay gắn mảnh hợp kim được sử dụng nhiều trong gia công thô và gia công mặt phẳng.

Hình 6. Dao phay gắn mảnh
Hình 6. Dao phay gắn mảnh

7. Dao phay đĩa: Dao phay đĩa dùng để gia công mặt phẳng, bậc và rãnh. Dao phay đĩa được phân ra hai loại: Dao phay liền và dao phay răng chắp. Kích thước dao phay đĩa phụ thuộc vào kích thước và vật liệu gia công. Đối với từng điều kiện gia công nhất định người ta chọn loại dao cho phù hợp.

Hình 7. Dao phay đĩa
Hình 7. Dao phay đĩa

III. Gia công phay tại IDEA Group

Tại IDEA Group, chúng tôi hỗ trợ từ thiết kế cho đến gia công sản phẩm. Với đội ngũ hơn 250 kỹ sư thiết kế, kỹ sư vận hành chúng tôi có thể gia công từ số lượng nhỏ cho đến số lượng lớn. Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ chúng tôi chúng tôi xin vui lòng liên hệ tại: