Loadcell Và Các Ứng Dụng Của Loadcell

I. Loadcell là gì và nguyên lý hoạt động?

Loadcell hay còn được còn gọi là cảm biến tải trọng. Đây là một thiết bị quan trọng trong hệ thống đo lường và kiểm tra lực. Chức năng chính của Loadcell là chuyển đổi lực tác động lên nó thành tín hiệu điện tử, cung cấp dữ liệu về trọng lượng hoặc lực áp dụng. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, Loadcell đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong các quy trình kiểm tra chất lượng, đo lường độ chính xác và đảm bảo an toàn.

II. Các loại loadcell

1. Cảm biến tải trọng thủy lực

Cảm biến tải trọng thủy lực là thiết bị cân bằng lực, đo trọng lượng khi thay đổi áp suất của chất lỏng chiết rót bên trong. Trong cảm biến lực thủy lực loại màng lăn, tải hoặc lực tác động lên đầu tải được chuyển đến piston, từ đó nén chất lỏng làm đầy bị giới hạn trong buồng màng đàn hồi.

Khi lực tăng, áp suất của chất lỏng thủy lực tăng lên. Áp suất này có thể được chỉ định cục bộ hoặc truyền đi để chỉ báo hoặc điều khiển từ xa. Đầu ra là tuyến tính và tương đối không bị ảnh hưởng bởi lượng chất lỏng làm đầy hoặc nhiệt độ của nó.

Hình 1. Cảm biến tải trọng thủy lực
Hình 1. Cảm biến tải trọng thủy lực

 

2. Cảm biến tải trọng khí nén

Cảm biến tải trọng khí nén cũng hoạt động theo nguyên tắc cân bằng lực. Các thiết bị này sử dụng nhiều buồng giảm chấn để cung cấp độ chính xác cao hơn so với cảm biến tải trọng thủy lực. Trong một số thiết kế, buồng giảm chấn đầu tiên được sử dụng làm buồng cân. Cảm biến tải trọng khí nén thường được sử dụng để đo trọng lượng tương đối nhỏ trong các ngành công nghiệp nơi độ sạch và an toàn là mối quan tâm hàng đầu.

Hình 2. Cảm biến tải trọng khí nén
Hình 2. Cảm biến tải trọng khí nén

 

3. Cảm biến tải trọng biến dạng

Cảm biến tải trọng đo biến dạng là một loại cảm biến tải trọng trong đó cụm máy đo biến dạng được đặt bên trong vỏ cảm biến tải trọng để chuyển đổi tải tác động lên chúng thành tín hiệu điện. Để đo biến dạng, các loại cảm biến tải trọng này phải được kết nối với mạch điện có khả năng đo những thay đổi nhỏ về điện trở tương ứng với biến dạng. Ngoài ra cảm biến tải trọng biến dạng còn có các hình dạng và kích thước khác.

Hình 3 Cảm biến tải trọng biến dạng
Hình 3 Cảm biến tải trọng biến dạng

III. Ứng dụng của loadcel

Loadcell được sử dụng vô cùng phổ biến. Từ những vật dụng đơn giản như cân điện tử từ tiểu ly đến cân xe tải hàng chục tấn. Đặc biệt trong lĩnh vực logistic và tự động hóa, load cell là thành phần không thể thiếu. Những hệ thống tự động như phân loại sản phẩm, đóng gói đều cần thiết. Nhưng để tích hợp và có thể sử dụng một cách tối ưu thì không phải đơn vị nào cùng làm được. IDEA Group chúng tôi đã có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự hệ thống động hóa, băng tải cho những đối tác lớn như P&G, Nidec, Vinfast,v…v.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ xin vui lòng liên hệ: