MÁY BÁN HÀNG Ở NHẬT BẢN

Máy bán hàng tự động từ lâu đã trở thành một biểu tượng đặc trưng trong cuộc sống của xứ sở hoa anh đào. Ở Nhật, chỉ cần bước đi vài bước, là bạn dễ dàng có thể bắt gặp được chúng. Từ những chiếc máy bán nước, cho đến cả những chiếc máy bán báo hay hoa quả. Mặc dù chỉ là một vật bình thường, nhưng đằng sau nó còn có khá nhiều câu chuyện thú vị mà bạn chưa biết. Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Máy bán hàng tự động là gì?

Tại Nhật Bản, các máy bán hàng tự động có tên là jidō-hanbaiki (自動販売機- tự động phiến mại cơ ) hoặc gọi tắt là jihanki (自販機 – tự phiến cơ). Theo thống kê của Hiệp hội những nhà máy sản xuất máy bán hàng tự động Nhật Bản(日本自動販売システム機械工業会), trung bình cứ khoảng gần 25 người thì sẽ có 1 máy bán hàng tự động. Chính vì thế, Nhật Bản đã trở thành quốc gia có mật độ máy bán hàng tự động cao nhất thế giới. Máy bán hàng tự động được sử dụng ở Nhật từ khá lâu, được cho là từ 130 năm trước. Tuy nhiên, chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên của Nhật Bản không phải là máy bán nước phổ biến như ngày nay, mà nó là một máy bán thuốc lá. Máy bán hàng tự động được giới thiệu vào năm 1888 ở Bakan (ngày nay là Shimonoseki・下関 thuộc tỉnh Yamaguchi・山口県) bởi một nghệ nhân thiết kế nội thất và cũng là nhà phát minh tên là Tawaraya Koshichi. Kể từ đó, hàng loạt máy bán hàng tự động được ra đời để bán các sản phẩm như đồ uống, thực phẩm, hoa quả, báo, tạp chí và các nhu yếu phẩm hàng ngày.

Máy bán nước tự động

Máy bán nước tự động sẽ bán đủ các loại nước ở trên đời, cả nóng và lạnh. Tính đến hiện tại, có trên 4.149.100 máy bán hàng tự động trên toàn nước Nhật. Trong đó, có tới 2.375.400 là máy bán nước giải khát. Hệ thống máy bán hàng tự động của Coca-cola là khoảng 990,000 cái (đây cũng là loại nước giải khát có số lượng máy nhiều nhất Nhật Bản). Ngoài ra, còn có các hãng giải khát phổ biến khác như Suntory, Itoen, Kirin, Calpis…

Máy bán trứng, bán rau tự động

Thay vì bán nước, máy bán hàng tự động còn được sử dụng để bán cả trứng, rau,củ, quả tự động nữa đấy. Tuy nhiên, vì số lượng máy bán thực phẩm như này khá ít, nên bạn sẽ hiếm có cơ hội được nhìn thấy.

Máy bán thuốc lá tự động

Khác với các loại máy bán hàng tự động khác, để mua được thuốc lá tại máy bán hàng tự động ở Nhật, bạn cần phải chứng minh tuổi tác của mình. Chính vì thế, đối với những người đủ tuổi để mua thuốc, sẽ được phát hành một loại thẻ có tên là Taspo ID Card.

Hi vọng những thông tin thú vị trên có thể giúp những ai chưa từng đi Nhật cũng có thể có cái nhìn tổng thể về máy bán hàng ở Nhật, một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản.

RECENT POSTS: