Lợi ích của việc kết hợp cánh tay robot lên xe tự hành agv

Tự động hóa là ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất để chuyển một phần lớn hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất nhờ sức lao động của con người sang cho máy móc thiết bị. Con người không ngừng sáng tạo, kết hợp những ý tưởng và sản phẩm để tạo ra những hệ thống tự động hóa mới thay thể hành động của con người. Trong bài viết, Mình sẽ đề cập đến ý tưởng kết hợp xe tự hành agvcánh tay robot cộng tác trong hệ thống tự động hóa.

I. Xe tự hành agv là gì?

Xe tự hành agv (Automated Guided Vehicle) là một phương tiện không người lái, được sử dụng để vận chuyển sản phẩm, hàng hoá, vật tư, nguyên phụ liệu,… trong các nhà máy, kho hàng một cách tự động… mà không cần có sự can thiệp của con người.

Xe tự hành được sử dụng để kéo theo trolley
Xe tự hành agv được sử dụng để kéo theo trolley. (Hình minh họa)

II.Cánh tay robot là gì?

Cánh tay robot 6 trục là loại robot được chế tạo với chức năng giống cánh tay của con người, gồm có 6 khớp nối. Trong đó, có 3 khớp sẽ thực hiện chức năng định vị và 3 khớp còn lại sẽ thực hiện chức năng định hướng. Robot 6 trục được sử dụng phổ biến như để kiểm tra sản phẩm, bốc dỡ, đóng gói sản phẩm, hàn lắp ráp linh kiện máy móc nhờ vào cảm biến hình ảnh.

Cánh tay robot 6 trục để lắp ráp sản phẩm (Hình minh họa)

III.Hệ thống kết hợp cánh tay robot vào xe tự hành agv?

Ưu điểm của xe tự hành Agv là có thể di chuyển đến bất kỳ nơi nào trong công xưởng, nhà máy của bạn để vận chuyển hàng hóa một cách linh hoạt. Còn ưu điểm của cánh tay robot 6 trục là có thể thực hiện những thao tác lặp đi lặp lại một cách chính xác, tỉ mỉ. Vậy sẽ thế nào nếu kết hợp được 2 ưu điểm trên vào cùng một sản phẩm? Ta sẽ có một sản phẩm có thể di chuyển tự do, linh hoạt rộng khắp nhà xưởng, cộng thêm khả năng gấp linh kiện, phân loại hàng hóa tự động.

Hệ thống xe tự hành kết hợp robot cộng tác. (Hình minh họa)

Ứng dụng

1.Sử dụng trong kho hàng thông minh

Sẽ ra sao nếu sản phẩm mà chúng ta nói đến bên trên (Xe tự hành + cánh tay robot) có thể kết hợp cùng với phần mềm quản lý kho hàng thông minh. Khi khách hàng đặt hàng, hệ thống quản lý sẽ tự động kiểm tra kho hàng và thông báo đến những chiếc xe tự hành, xe sẽ nhận tín hiệu và tìm đến những kệ hàng có chứa sản phẩm và lúc này, cánh tay robot sẽ tự động gấp sản phẩm vào giỏ hàng và di chuyển đến các kệ hàng tiếp theo cho đến khi chúng mang tất cả sản phẩm đến khu vực đóng gói, thật tuyệt phải không! Không hề có sự can thiệp của con người, hoàn toàn tự động.

Giải pháp xe tự hành AGV trong Logistics nhà kho
Xe tự hành được sử dụng trong kho hàng. (Hình minh họa)

2.Sử dụng để cấp phôi và lấy thành phẩm trong máy CNC

Bạn có rất nhiều máy CNC, các công đoạn tiếp nối nhau để tạo thành thành phẩm gia công, chúng ta muốn tự động hóa các quy trình để cắt giảm chi phí, đây là lúc chúng ta sử dụng sản phẩm xe tự hành cộng với robot cộng tác, xe sẽ được cài đặt làm sao có thể cấp phôi tự động và gấp bán thành phẩm ra từ các máy để có hiệu suất cao nhất.

Robot xếp hàng lên pallet
Robot xếp hàng lên pallet. (Hình minh họa)

3.Ứng dụng trong đời sống

Ngoài các ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, hệ thống trên còn có thể áp dụng và trong đời sống. Ví dụ: Các nhà hàng có thể sử dụng dạng hệ thống trên để vận chuyển các món ăn đến bàn ăn một cách tự động mà không cần nhân viên phục vụ. 

Robot giao đồ trong nhà hàng. (Hình minh họa)

Ngoài ra còn vô số các ứng dụng hữu ích khác nữa tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của con người. Sáng tạo của con người là vô hạn, và tự động hóa sẽ là xu hướng của tương lai.

CÁC BÀI VIẾT GẦN ĐÂY: