TỰ ĐỘNG HÓA TRONG CƠN BÃO ĐẠI DỊCH, ẢNH HƯỞNG COVID – 19 ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG ROBOT CÔNG NGHIỆP

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường dự đoán thị trường tự động hóa trên thế giới, đặc biệt là robotics sẽ tăng trưởng 30% mức tỉ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm.

Robot cộng tác (Cobot, Collaborative Robots), robot di động tự động (AMR: Autonomous Mobile Robots) là thiết bị kỹ thuật chủ đạo trong lĩnh vực tự động hóa, sẽ đạt được bước chuyển mình không ngờ tới. Khi biến chủng Corona đang lây lan trên diện rộng, ngành robot trong công nghiệp sản xuất lại đóng vai trò to lớn. Có một số nguyên do để giải thích cho vấn đề trên. Đầu tiên, sự tăng trưởng nhanh của thương mại điện tử khi lệnh cấm thông thương đã mang lại tình trạng tái cơ cấu tổ chức mạnh mẽ đối với trọng trách tự động hóa sản xuất. Tiếp theo đó, các lãnh đạo doanh nghiệp, đối với tuân thủ đường lối chỉ đạo đảm bảo khoảng cách an toàn xã hội khu vực sản xuất, đã bảo đảm phương án giải quyết bằng robot sẽ là vấn đề trọng yếu. Sau cùng, những kỹ thuật cải tiến hiện đại như robot điện toán đám mây, robot khử trùng tuy là thiết bị mới mẻ so với ngành robotics nhưng sẽ sớm phổ biến nhanh chóng trong thời kì dịch bệnh. Xét toàn diện, bệnh truyền nhiễm biến chủng mới Corona, đã cơ bản thay đổi thị trường công nghiệp tự động hóa, kịp thời linh hoạt đổi mới kỹ thuật.

Khái niệm công nghiệp tự động hóa là thuật ngữ bao quát, chỉ hệ thống thiết bị kết nối với nhau để hỗ trợ giải pháp nhà máy thông minh, tiết kiệm chi phí, an toàn hiệu quả cao. Bài báo này sẽ nói về 2 loại robot: robot tự động di động và robot cộng tác. Cùng dòng robot công nghiệp tuy nhiên nó trang bị trí năng cao. Robot được tích hợp sẵn thiết bị cảm biến để nâng cao nhận diện tình huống và nhận thức môi trường. Ví dụ, quá nửa robot  hiện nay đang ứng dụng cấu hình Zone – Based, nó tính toán tỉ lệ khoảng cách để đi chậm lại khi đến gần con người, hay con người đến gần chúng. Hễ người dùng đến gần, robot sẽ chậm lại với thao tác an toàn. Hiện tại thị trường robot trên thế giới có tỉ lệ tăng trưởng bình quân một cách kỷ lục với con số 44%, trong số đó đã bao gồm thị phần lớn nhất là châu Âu. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng, nhờ sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử, chẳng mấy chốc, khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ chiếm lĩnh thị phần. Robot trang bị cánh tay (Arm) riêng biệt, thay đổi động tác tay và phạm vi hoạt động, ngoài ra có thể sử dụng phần công tác (End Effectors) kiểu Bugi. Mặt khác, robot di động có tỉ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm là 16%, phân khúc lớn nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

  1. Theo dòng robot điện toán đám mây

Sự ra đời điện toán đám mây trong lĩnh vực robot không phải là điều đáng kinh ngạc. Từ sau 2010, hàng chục doanh nghiệp robot đầu ngành đã và đang phát triển hệ thống điện toán độc quyền. Điện toán đám mây, lưu trữ đám mây hay các kĩ thuật mạng khác đang dần phổ biến trong ngành robot. Kỹ thuật điện toán trong robotics cùng nhu cầu thị trường đang tồn tại hiện nay. Điện toán đám mây có khả năng vô hạn, những robot tự động di động có thể cắt giảm khối lượng công việc, giảm thiểu các yêu cầu tích hợp, tối ưu hóa tiêu thụ điện năng, nâng cao hiệu quả tổ hợp chạy bằng pin.

Gần đây một số nhà sản xuất đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà máy thông minh. Đặc biệt là bảo trì và giám sát bằng điện toán. Việc kiểm tra trên điện toán giúp rút ngắn hao phí thời gian, nâng cao hiệu suất nhà máy. Người dùng có thể kiểm tra tình trạng robot bằng thời gian thực, chẩn đoán và xử lí một cách chính xác các vấn đề phát sinh. Tất cả những điều này được thiết kế tóm gọn đơn giản trên một bảng điều khiển từ xa, có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh. Ngoài ra, phần mềm giám sát giúp người dùng có thể lập bản đồ toàn bộ lịch sử sản xuất của robot. Sau đó, phần mềm đề xuất các mẹo để tối ưu hóa và lỗi sản xuất cho người dùng thông qua điện thoại thông minh, trình duyệt, ứng dụng để bàn.

  1. Doanh số thương mại điện tử trong thời kì Corona tăng vọt

Trong một cuộc khảo sát do Automatica tiến hành vào năm 2020, có đến 80% người trong giới công nghiệp, đưa ra quyết định khi cho rằng, có đến 3 lợi ích của robotics:

  • Nhân viên được tránh xa khỏi những công việc nguy hiểm.
  • Có thể chuyển đổi sản xuất sang công việc mới sử dụng robot một cách nhanh chóng.
  • Cắt giảm chi phí sản xuất.

Ngoài ra, trong cuộc khảo sát tương tự, người ta cũng ghi nhận các công ty đang áp dụng tự động hóa tại nơi làm việc như sau:

  • Trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức, có 84% người dự đoán tự động hóa robot sẽ phát triển trong tương lai.
  • 77% người đưa ra ý kiến, robot di động sẽ làm thay đổi sản xuất nhanh chóng hơn.
  • 76% người đi làm trong công ty vừa và nhỏ có nguyện vọng được đào tạo để sử dụng robot.

Từ kết quả này rõ ràng cho thấy, ngành công nghiệp đang chuyển bước sang sản xuất tự động hóa.

  1. Đảm bảo khoảng cách xã hội bằng việc sử dụng robot

Robot di động, robot cộng tác được tính toán vào giải pháp hữu hiệu trong đối sách sống chung với Covid – 19. Việc sử dụng robot có thể bảo đảm khoảng cách an toàn xã hội ngay trên chính sàn nhà máy. Trước biến chủng Corona đang lan rộng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đưa vào sử dụng robot để hình thành môi trường làm việc an toàn, lại cắt giảm chi phí sản xuất. Robot cộng tác giúp các nhà sản xuất đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời cung cấp môi trường làm việc an toàn cho công nhân viên. Robot chính là chìa khóa để hạn chế bề mặt tiếp của nhân viên trên sàn nhà máy sản xuất.

Tóm lược

Tựu trung lại, với sự lây nhiễm virus Corona như hiện nay, thị trường công nghiệp tự động hóa đã biến đổi sang thị trường mới mà ở đó coi trọng công cuộc đổi mới kĩ thuật và tính linh hoạt. Robot đóng vai trò quan trọng trong cắt bớt các nguy cơ mà nhà sản xuất phải đối mặt trong thời buổi dịch bệnh lan tràn. Thiết nghĩ những doanh nghiệp biết tận dụng sự thay đổi sẽ dẫn đầu xu thế.

RECENT POSTS: