TÌM HIỂU VỀ ROBOT HÀN TRONG CÔNG NGHIỆP

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về robot hàn điểm ,đây là một trong những ứng dụng rộng rãi của Robot công nghiệp, đặc biệt trong nghành xe hơi, chế tạo.

1.Robot hàn điểm là gì?

Robot hàn điểm là sản phẩm công nghệ tự động sử dụng cánh tay robot để hàn tiếp xúc điểm dưới dạng lập trình có sẵn. Sau khi được lập trình và vận hành robot hàn sẽ tự động hàn lên vật phẩm trên nền cài đặt. Khi đó các chi tiết hàn sẽ đảm bảo nối với nhau bằng những điểm hàn tạo ra mối hàn đều và đẹp mắt.

2.Ưu điểm của robot hàn điểm

Sử dụng robot hàn điểm trong công nghiệp đem lại rất nhiều ưu điểm tuyệt vời như:

  1. Mối hàn có thể tiếp xúc rộng rãi ngay cả với tấm thép có chiều dày lên tới 0,125 inch
  2. Hàn điểm có thể ứng dụng với nhiều loại vật liệu khác nhau và với các lớp vật liệu khác nhau.
  3. Hàn điểm cho ứng dụng rất cao trong công nghiệp ô tô đem lại tốc độ hàn nhanh và chuẩn.
  4. Robot hoạt động hoàn toàn tự động hóa, chính vì vậy robot hàn điểm dễ dàng áp dụng vào các dây chuyền năng suất cao cùng với các bước sản xuất khác.
  5. Bằng việc điều khiển các giá trị dòng điện, thời gian hàn và áp lực của điện cực bằng máy tính, robot hàn điểm có thể cho ra các mối hàn chất lượng tốt nhất và chi phí thấp nhất.
  6. Tạo được liên kết hàn kín, có thể hàn được các chi tiết hàn mỏng đến rất mỏng và khả năng biến dạng cong vênh mối hàn thấp hơn so với phương pháp hàn truyền thống.

3.Lợi ích khi sử dụng robot hàn

Công nghệ robot hàn |VIETMACH

1.     Đảm bảo chất lượng mối hàn

So với phương pháp hàn điểm tay sẽ có rất nhiều bất cập như: mối hàn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thợ. Ngược lại với robot hàn điểm, công nghệ hàn vượt trội giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa các mối hàn lỗi và đảm bảo được tính đồng nhất của các mối hàn điểm.

Ngoài ra khi sử dụng robot hàn điểm còn đảm bảo khả năng tạo ra các mối hàn điểm cùng quy cách và kích thước cho dù robot hoạt động ở nhiều thời điểm khác nhau hay vật phẩm

2.     Tiết kiệm thời gian sản xuất

So với phương pháp hàn điểm bằng tay thì việc sử dụng robot cho giải pháp hàn nhanh hơn gấp 3-4 lần. Như vậy trong cùng một thời điểm và thời gian làm việc doanh nghiệp robot có thể hoàn thành xong 2-3 thậm chí là 4 sản phẩm trong khi con người mới chỉ làm được 1.

Hiện nay các sản phẩm robot hàn sử dụng công nghệ bắn tóe bằng hỗn hợp khí trơ hoặc CO2 cũng cho thời gian hoàn thiện sản phẩm ngắn đi đáng kể.

Hàn điểm tự động | KUKA AG

3.     Tiết kiệm chi phí sản xuất

Robot hàn điểm tiêu thụ nguồn điện năng thấp, vận hành ổn định trong một thời gian dài mà không phải lo lắng và tốn kém chi phí cho công cuộc sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế linh kiện robot.

Ngoài ra việc sử dụng robot hàn điểm còn tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí khác như: phí thuê nhân công, phí tăng ca, nghỉ có lương, phí khám sức khỏe,…

4.     An toàn trong sản xuất

Đặc thù của ngành hàn là môi trường làm việc nhiều khói bụi, hóa chất nguy hiểm nên ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Tuy nhiên nên sử dụng robot hàn điểm để thay thế con người thì việc đảm bảo an toàn trong lao động là vô cụng hiệu quả giúp nhân công tránh được các vấn đề về sức khỏe và năng suất làm việc.

RECENT POSTS: