Robot cộng tác là gì? vai trò của nó trong tương lai?

Robot cộng tác là gì? Ứng dụng và vai trò của robot cộng tác trong tương lai?

Tự động hóa sản xuất công nghiệp là việc sử dụng các hệ thống điều khiển, máy tính, robot, xe tự hành Agv, cùng với công nghệ thông tin để xử lý các quy trình và hoạt động máy móc trong sản xuất công nghiệp một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Tự động hóa là một nhân tố quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Vài năm trở lại đây, đối với tự động hóa sản xuất công nghiệp, ngoài robot công nghiệp, robot cộng tác trở nên rất phổ biến, đặc biệt đối với ngành công nghiệp sản xuất. Với nhiều tính năng và ưu điểm nổi trội, robot cộng tác còn có thể phù hợp với hầu hết các lĩnh vực ngày nay.

trong bài viết này mình sẽ cùng mọi người làm rõ những thông tin như: Robot công tác là gì? Vai trò của nó trong tương lai? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Robot cộng tác là gì?

Robot cộng tác (hay còn được gọi là cobot) là loại robot được thiết kế để đảm bảo có thể làm việc một cách an toàn cùng với con người trong một không gian chung.

Cobot sẽ tập trung nhiều hơn vào các công việc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như kiểm tra và chọn, giúp người lao động tập trung hơn vào các công việc đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề.

Một trong những điểm khác biệt giữa CobotRobot truyền thống là tính an toàn, đây được xem là trợ thủ đáng tin cậy khi làm việc cùng con người trong các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Ứng dụng của robot cộng tác?

  1. Xếp, vận chuyển, phân loại hàng tự động trong các băng chuyền, băng tải.

Trong mỗi nhà kho hoặc nhà xưởng, việc sắp xếp vận chuyển hàng hóa luôn là một trong những công việc mất rất nhiều thời gian và cần rất nhiều nhân công. Tại công đoạn này, để tránh sai sót, công nhân sẽ phải làm việc cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác cũng như phải phối hợp với nhau chặt chẽ… mới có thể sắp xếp, vận chuyển hàng hóa một cách trơn tru, chính xác.

Robot cộng tác phân loại, sắp xếp sản phẩm trong nhà kho (Ảnh minh họa)
Robot cộng tác phân loại, sắp xếp sản phẩm trong nhà kho (Ảnh minh họa)

Thế nhưng khi sử dụng hệ thống Cobot, doanh nghiệp sẽ không còn gặp nỗi lo trong vấn đề này nhờ vào tính năng tự động hóa được lập trình sẵn. Cụ thể, các Cobot được lập trình các chương trình làm việc, bao gồm việc xếp và vận chuyển hàng hóa theo sự điều khiển ở phần mềm máy tính. Nhờ vậy, việc xếp và vận chuyển hàng hóa có thể chính xác hơn cũng như tạo ra hiệu suất cao gấp 5 lần so với con người.

  1. Bốc xếp hàng lên xuống pallet

Sau khi sắp xếp và phân loại trên băng tải, băng chuyền, hoặc tại một khu vực nhất định, công đoạn quan trọng tiếp theo có thể tự động hóa là bốc xếp hàng lên/xuống pallet, đây là một trong những tác vụ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe công nhân trong quá trình làm việc. Bởi việc nâng vật nặng cũng như cúi người để các bọc hàng có dung tích lớn cũng như lặp lại liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra các thương tích cho cơ thể.

Cobot giúp người lao động khiêng vác hàng hóa (Ảnh minh họa)
Cobot giúp người lao động khiêng vác hàng hóa (Ảnh minh họa)

Với các robot cộng tác, các hoạt động di chuyển hàng hóa nằm lộn xộn trong pallet hay kệ hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cobot sẽ tự động bốc xếp hàng hóa và di chuyển tới đúng vị trí theo chương trình đã được thiết lập. Điều này giúp giải phóng công nhân khỏi các công việc lặp đi lặp lại và tốn thời gian tại các nhà kho. Ngoài ra Cobot có thể kết hợp với xe tự hành Agv/Amr, tạo ra một hệ thống từ khâu vận chuyển đến khâu bốc xếp hàng.

  1. Cấp phôi tự động cho máy gia công/máy tiện CNC hoặc các máy khác tương đương.

Khi ứng dụng trong hệ thống cấp phôi tự động, các robot công tác sẽ hỗ trợ hoặc thay thế con người thực hiện các công đoạn cấp phôi/gá lắp vào chính xác vị trí bàn máy/mâm kẹp. Tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ khác như lấy sản phẩm, phân loại và đưa lên các khay thành phẩm.

Robot cộng tác cấp phôi vào máy CNC (Ảnh minh họa)
Robot cộng tác cấp phôi vào máy CNC (Ảnh minh họa)

Với những yêu cầu sản xuất lô loạt số lượng lớn với một nguyên công chỉ tính bằng giây, việc lắp ráp robot sẽ tối ưu thời gian, thúc đẩy sản xuất một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  1. Ứng dụng trong dây chuyền lắp ráp tự động

Robot cộng tác sẽ hoàn thành các công việc lựa chọn linh kiện chuyền cho người lắp ráp hoặc trực tiếp lắp ráp một cách tự động.

Các dòng robot hiện đại có thể linh hoạt gắp linh kiện dù là nhỏ nhất, ngoài ra còn có khả năng phân biệt kích thước và màu sắc cực kỳ thông minh, nên dễ dàng chọn được linh kiện chính xác với từng bộ phận sản phẩm. Một số robot cao cấp có tích hợp thêm tính năng đảo chiều trên tay gắp giúp việc lắp ráp linh kiện nhanh hơn.

"<yoastmark
Robot cộng tác có thể phân loại, lắp ráp những linh kiện rất nhỏ (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Robot cộng tác còn có thể làm nhiều công việc phức tạp cùng lúc, từ việc nhặt một linh kiện, part cơ khí, giá để vật liệu, nhựa từ băng tải… và chuyển chúng tới vị trí cho các công nhân lắp ráp.

  1. Hàn

Một trong những công việc cồng kềnh nhất trong nhà máy sản xuất là hàn. Người công nhân chắc chắn có thể thực hiện những hoạt động này, nhưng mất nhiều thời gian. Do đó, phần lớn các công ty đang chuyển sang sử dụng robot cộng tác để gặt hái những lợi thế lâu dài. Robot cộng tác có thể xử lý các ứng dụng hàn TIG, hàn laze, hàn MIG, hàn siêu âm, hàn plasma, hàn điểm cũng như hàn vảy mềm và hàn vảy cứng. Với tính đa dụng và linh hoạt, robot cộng tác thích hợp cho nhiều nhiệm vụ, giúp tăng hiệu quả vận hành cho dây chuyền sản xuất, giúp doanh nghiệp của bạn nhận được nhiều đơn hàng hơn.

  1. Nấu nướng

Ngoài những ứng dụng cho sản xuất, cho khâu vận chuyển, robot cộng tác còn có thể được sử dụng như một “ vị đầu bếp” tự động có thể nấu ra được những món ngon theo đúng ý của bạn và đặc biệt sẽ không bắt bạn rữa bát.

Dưới đây là Robot nấu ăn Moley Kitchen được ra mắt ở GITEX, triển lãm tiêu dùng điện tử và máy vi tính toàn cầu thường niên từ ngày 6 – 10/12/2020 ở Dubai (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) với tuyên bố có thể “nấu ăn từ con số 0 và sau đó dọn dẹp mà không một lời phàn nàn”. Robot có 2 cánh tay có thể di chuyển dọc đường ray được lắp đặt trong nhà bếp.

Robot Moley Kitchen có thể lấy dụng cụ, nguyên liệu và nấu hơn 5000 món ăn khác nhau
Robot Moley Kitchen có thể lấy dụng cụ, nguyên liệu và nấu hơn 5000 món ăn khác nhau

Như vậy, ta có thể thấy hầu hết tất cả các công việc mà một hoặc nhiều con người làm được thì Cobot đều có thể dễ dàng thay thế. Không những thế, việc áp dụng robot cộng tác thay thế con người cũng làm tăng độ chính xác, hiệu suất, năng suất hơn, Vì vậy mà Ad tin chắc, robot cộng tác có thể là tương lai của tất cả các nhà máy sản xuất, các nhà hàng,… trong tương lai.

RECENT POSTS: