Những ứng dụng tự động hóa tại nhà xưởng của Amazon

Hơn 520.000 robot, được chia thành 10 loại, đang đảm nhận việc phân loại gói hàng, vận chuyển sản phẩm… trong các nhà kho của Amazon trên khắp thế giới. Năm 2012, Amazon bắt đầu tính đến việc sử dụng robot để cải thiện năng suất trong chuỗi cung ứng và vận chuyển. Hãng thương mại điện tử này sau đó đặt cược khi mua lại công ty chế tạo robot Kiva để hiện thực hóa tham vọng. 10 năm sau, Amazon có hơn 520.000 robot đang hoạt động, đồng thời tạo thêm hơn một triệu việc làm. Công ty cho biết giờ họ không còn phân vân giữa chọn robot hay con người, mà kết hợp hài hòa để đạt hiệu suất cao nhất.

Dưới đây là một số robot tiêu biểu được áp dụng tại Amazon.

1.Xe tự hành Proteus

Proteus là robot tự động hoàn toàn của Amazon.

Proteus là robot nhỏ gọn hoàn toàn tự động đầu tiên và mới nhất của Amazon. Nó sử dụng công nghệ điều hướng, nhận thức và an toàn, có thể hoạt động như một thực thể độc lập mà không cần ai điều khiển.

Với hệ thống AI tiên tiến, Proteus tự xác định hướng đi, tránh chướng ngại vật hay thậm chí tương tác ở mức cơ bản với con người. Nhiệm vụ chính của robot này là điều khiển xe GoCarts để di chuyển gói hàng qua các khu vực định sẵn. Nó được kỳ vọng thay thế hoàn toàn công việc nặng của con người, giúp nhân viên Amazon tập trung vào những việc nhẹ và có độ hiệu quả cao hơn.

2 . Hệ thống cánh tay robot Cardinal

Amazon dùng robot cho kho hàng thế nào
Robot Cardinal đang phân loại hàng trong một không gian chật hẹp.

Cardinal làm nhiệm vụ vận chuyển khối hàng nặng giữa các kho – một nỗ lực tự động hóa nhằm giảm nguy cơ thương tích cho nhân viên. Robot này sử dụng AI cùng hệ thống camera để nhanh chóng phát hiện một trong nhiều gói hàng trước mắt, nhanh chóng chọn chúng và đặt lên GoCart để chuyển đi.

Theo Amazon, Cardinal làm giảm nguy cơ chấn thương của nhân viên bằng cách xử lý việc nâng, chuyển các gói hàng lớn, nặng hoặc đóng gói phức tạp trong một không gian hạn chế. Nhờ robot này, việc phân loại diễn ra nhanh hơn so với con người nhiều lần.

3. Hệ thống nhận dạng AR ID

Amazon dùng robot cho kho hàng thế nào
Công nhân Amazon xếp hàng vào các ngăn mà không cần quá trình quét phức tạp.

Amazon Robotics Identification (AR ID) là hệ thống kết hợp AI, công nghệ máy học và thị giác máy tính, cho phép quét gói hàng trong nhà xưởng dễ dàng hơn thông qua camera duy nhất chạy ở tốc độ 120 khung hình/giây.

Trước đây, quá trình quét để nhận dạng gói hàng diễn ra thủ công, nhưng hiện hầu hết các cơ sở của Amazon đều áp dụng AR ID. Nhân viên chỉ cần bốc xếp vào các ngăn và việc quét sẽ do robot đảm nhiệm.

4.Quản lý kho lưu trữ

Amazon dùng robot cho kho hàng thế nào
Cánh tay robot giúp phân loại hàng hóa trong kho của Amazon.

Amazon hiện áp dụng robot phân loại các thùng hàng trong kho lưu trữ sau một ngày chưa vận chuyển hết. Hệ thống giúp xác định khu vực nào, nhóm nào có khay chứa sản phẩm cần thiết, vị trí đặt thùng chứa, lấy và kéo khay chứa hàng cho nhân viên, xếp các khay sau khi nhân viên đã lấy sản phẩm.

Theo Bảo Lâm – vnexpress.net (Video: Amazon)

RECENT POSTS: