Phòng Dịch COVID-19

Chế tạo cánh tay robot đo nhiệt độ phòng dịch Covid-19.

Để giảm lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế và người dân trước diễn biến phức tạp của COVID-19, những sáng tạo khoa học công nghệ sẽ giúp ích cho công việc chữa trị tốt hơn rất nhiều.

Chiếc máy đo thân nhiệt tự động phòng dịch Covid-19 giống như một cánh tay robot do giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chế tạo.

Thầy Đoàn Tất Linh bên cánh tay robot đo nhiệt độ tự động /// Ảnh: Tấn Đạt

Thầy Đoàn Tất Linh bên cánh tay robot đo nhiệt độ tự động

Chiếc máy đo thân nhiệt giống như một cánh tay robot được gắn máy đo nhiệt độ tự động. Theo đó, khi chúng ta bước vào lập tức máy sẽ tự động nâng lên, hạ xuống theo chiều cao của từng người, đứng gần quá thì máy tự động lùi lại, hoặc tiến tới nếu đứng quá xa để có vị trí đo thích hợp. Chỉ trong tích tắc, số đo nhiệt độ cơ thể được hiện rõ trên màn hình máy tính.

Người sáng tạo ra chiếc máy đo thân nhiệt tự động là thầy Đoàn Tất Linh, giảng viên chuyên ngành cơ khí và cơ khí tự động hóa, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Thầy Linh chia sẻ: “Mục đích sáng tạo ra máy đo thân nhiệt tự động này là muốn thay thế người đo nhiệt độ như ở cổng trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước… để tránh trường hợp lây nhiễm chéo giữa người này với người kia”.

Giảng viên chế tạo cánh tay robot đo nhiệt độ phòng dịch Covid-19 - ảnh 1

Đầu máy gồm các thiết bị: máy cảm biến, máy đo nhiệt độ cơ thể…

Thầy Đoàn Tất Linh cho biết những thiết bị ở phần đầu máy đo như cảm biến, camera, máy đo thân nhiệt thì dễ tìm mua ở ngoài thị trường, còn bộ phận “cánh tay” hay gọi là bộ cơ cấu nâng – hạ và ra – vào bằng dây xích, thầy tận dụng từ các động cơ cũ hoặc mua ở những nơi bán đồ thiết bị điện tử. Thời gian thiết kế khoảng 2-3 ngày, thi công khoản 1 ngày là xong.

Camera trên máy sẽ ghi lại hình ảnh từ máy đo thân nhiệt được truyền về chiếc laptop  

“Sản phẩm này có giá khoảng 2 triệu đồng với ưu điểm làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm, đo nhiệt độ chính xác. Tuy nhiên, máy này phù hợp với người có chiều cao từ 1,4 m đến 1,8 m”, thầy Linh chia sẻ.

Thầy Linh còn cho biết mong muốn chiếc máy được nhân rộng tại các bệnh viện, xí nghiệp, nhà máy… để đo thân nhiệt cho nhiều người phòng dịch Covid-19.

IDEA Group đồng hành cùng Ủy ban MTTQVN phòng chống Covid-19

Ngày 13-5, Công ty PNJ đã tiến hành lễ trao tặng robot và thiết bị y tế cho các bệnh viện nhằm hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid -19. Đây là chương trình thực thi kế hoạch ủng hộ 2 tỷ đồng do Công ty PNJ đóng góp, đồng hành cùng Ủy ban MTTQVN TPHCM trong đợt kêu gọi phát động vừa qua.

Robot khử trùng trong bệnh viện của IDEA Group

Robot khử trùng được Công ty PNJ hợp tác cùng Công ty công nghệ cao IDEA (ITHC) và Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐHQG TPHCM) đã sản xuất, có chức năng di chuyển tại bệnh viện, các khu cách ly để phun thuốc xịt sát khuẩn, cũng như tiếp nhận và vận chuyển thực phẩm, dụng cụ y tế cho các bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm. Đây là giải pháp nhằm giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh, tránh các rủi ro về lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Nguồn: www.ittctech-vn.com

www.ideatech-vn.com

www.thanhnien.vn