Học sinh Việt sáng tạo mũ cách ly di động phòng chống Covid-19.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, với nhiều ca nhiễm mới lây lan trong xã hội, Bộ Y tế chỉ định việc sử dụng phương tiện bảo hộ sẽ giúp người dân bảo vệ tốt hơn sức khỏe của mình và cộng đồng.

Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) giới thiệu mũ cách ly di động của hai bạn trẻ Đỗ Trọng Minh Đức, học sinh lớp 11 trường Montverde Academy (Mỹ) và Trần Nguyễn Khánh An, học sinh lớp 8 trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy.

Minh Đức và Khánh An với sáng chế của mình.


Minh Đức và Khánh An với sáng chế của mình.

Sản phẩm độc đáo được giới thiệu là thiết bị mũ bảo vệ đường hô hấp, giúp cách ly y tế di động giúp người đeo vừa phòng ngừa nhiễm/lây bệnh cho người khác trong khi vẫn có thể làm việc bình thường, không phải cách ly tập trung 14 ngày như quy định.

Mũ chống dịch thương hiệu Việt

Hai bạn trẻ Đức và An cùng sáng tạo mũ cách ly chống dịch, đặt tên Vihelm với ý nghĩa Vi là Việt Nam, còn Helm là mũ. Ý tưởng ra đời từ đề tài được thầy cô giao cho: làm mũ lọc không khí có nhiều tính năng, từ đó tạo được sự tiện nghi và thoải mái nhằm tăng cường năng suất lao động cho người dùng trong bối cảnh Covid-19 còn kéo dài.

Bên cạnh đó, Đức sau khi về nước từ Mỹ cũng phải đến cơ sở cách ly trong 14 ngày, nhìn hình ảnh bác sĩ với đồ bảo hộ kèm mũ, mặt nạ rất ngột ngạt, tạo nên sự mệt mỏi khi phải làm việc liên tục mà lại tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm cao, cũng thôi thúc Đức cùng An lên ý tưởng cho sản phẩm.

Chiếc mũ với thiết kế gần như tối ưu nhất để đảm bảo không gây khó chịu cho người sử dụng. 


Chiếc mũ với thiết kế gần như tối ưu nhất để đảm bảo không gây khó chịu cho người sử dụng. 

Vihelm là chiếc mũ bảo hộ che kín đường hô hấp, được bơm không khí liên tục qua một màng lọc giúp ngăn chặn và không để virus đi xuyên qua mũ trong khi đội. Sản phẩm cũng được thiết kế một hệ thống quạt làm thoáng khí, không gây đọng hơi nước bên trong do đó không làm ảnh hưởng tầm nhìn của người dùng.

Cận cảnh chiếc mũ cách ly di động với thiết kế rất ngầu. 


Cận cảnh chiếc mũ cách ly di động với thiết kế rất ngầu. 

Nhà khoa học trẻ Nguyễn Đình Nam là người hướng dẫn đề tài, đã gợi ý hai bạn trang bị thêm một số tính năng như cảm biến đo nhiệt độ, mini camera và trong phiên bản cải tiến mới nhất còn có hộp găng tay chuyên dụng cùng thiết kế mũ kèm mặt nạ.

Găng tay gắn trên mũ giúp chạm với đến các bộ phận trên mặt, giúp dụi mắt hay ăn uống mà vẫn mà không cần cởi bỏ mũ. Mũ cũng kèm theo khay đựng đồ ăn để y bác sĩ chuẩn bị sẵn những phần ăn nhẹ, nhanh chóng nạp năng lượng để có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Ngoài ra còn có bộ lọc không khí, bộ duy trì áp suất giúp cân bằng không khí trong mũ; lỗ nhỏ trên đỉnh đầu giúp người đội gãi đầu khi cần thiết; và những chi tiết nhỏ nhằm hỗ trợ người đội một cách tốt nhất, từ đó có thể mang trong nhiều giờ mà không bị bí, tắc hay khó chịu.

Y bác sĩ tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM và Đức, An đến từ nhóm phát triển Vihelm.


Y bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM và Đức, An đến từ nhóm phát triển Vihelm.

Sau khi được giới thiệu tại UNDP, sản phẩm của nhóm được nhiều công ty ở Hàn Quốc ngỏ ý muốn đầu tư để sản xuất số lượng lớn. Mới đây, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cũng đã tổ chức buổi giao lưu trao đổi với hai bạn về sản phẩm này.

Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, công tác phòng bệnh đang được đặt lên hàng đầu. Từng người, từng nhà cùng hưởng ứng chỉ thị của Chính Phủ, Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Đặt biệt, các sản phẩm công nghệ cao luôn là mấu chốt trong công cuộc cam go này.

Ngày 13-5, Công ty PNJ đã tiến hành lễ trao tặng robot và thiết bị y tế cho các bệnh viện nhằm hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid -19. Đây là chương trình thực thi kế hoạch ủng hộ 2 tỷ đồng do Công ty PNJ đóng góp, đồng hành cùng Ủy ban MTTQVN TPHCM trong đợt kêu gọi phát động vừa qua.

Robot khử trùng trong bệnh viện của IDEA Group

Robot khử trùng được Công ty PNJ hợp tác cùng Công ty công nghệ cao IDEA (ITHC) và Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐHQG TPHCM) đã sản xuất, có chức năng di chuyển tại bệnh viện, các khu cách ly để phun thuốc xịt sát khuẩn, cũng như tiếp nhận và vận chuyển thực phẩm, dụng cụ y tế cho các bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm. Đây là giải pháp nhằm giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh, tránh các rủi ro về lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Nguồn: ittctech-vn.com

itmctech-vn.com

tuoitre.vn