Cơ khí Chế tạo | 6 xu hướng mới nổi hàng đầu năm 2021

Ngành Cơ khí chế tạo là một trong những ngành lâu đời nhất của ngành kỹ thuật. Trong những năm gần đây, đã có một số biến đổi trong ngành cơ khí chế tạo. Những tiến bộ đã được thực hiện trong tất cả các ngành công nghiệp, và ngành kỹ thuật cơ khí cũng vậy. Đã qua rồi cái thời mà kỹ thuật cơ khí được coi là ngành chiếu dưới của ngành kỹ thuật.

Bằng kỹ sư cơ khí chế tạo là một trong những bằng kỹ thuật được săn đón nhiều nhất hiện nay. Kỹ sư cơ khí là những chuyên gia có trình độ cao làm việc trong các lĩnh vực như rô bốt, học máy (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI). Năm này qua năm khác, có một số xu hướng ảnh hưởng đến lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.

6 Xu hướng hàng đầu trong ngành Cơ khí chế tạo năm 2021:

1. Tương tác Máy

Tương tác máy với máy machine-to-machine (M2M) hoặc kết nối các máy với nhau là một phương pháp tạo điều kiện giao tiếp trực tiếp giữa các máy thông qua phương tiện có dây hoặc không dây. Các công cụ điều khiển công nghiệp giúp các cảm biến trong các máy móc được kết nối với nhau để truyền đạt thông tin quan trọng. Xu hướng này sẽ mang lại hiệu quả sử dụng điện năng và mạng IP đa dạng tác động đến các dịch vụ nhanh hơn và tốt hơn trên toàn cầu thông qua giám sát từ xa trong quản lý chuỗi cung ứng.

2. Sản xuất kỹ thuật số

Tự động hóa đã trở thành tiêu chuẩn của ngành công nghiệp chế tạo, đó là lý do tại sao có nhu cầu ngày càng cao về mô hình hóa các công cụ tự động, chạy các mô phỏng có liên quan và phân tích liên tục chức năng của những máy móc này. Nhu cầu về hàng hóa được sản xuất trên thị trường ngày càng tăng và đây là lúc ngành sản xuất kỹ thuật số phát huy tác dụng. Xu hướng này sẽ đảm bảo các quy trình sản xuất nhanh hơn và không gặp trục trặc, ngăn ngừa sự chậm trễ trong sản xuất, lãng phí và sẽ đảm bảo tính linh hoạt trong ngành chế tạo.

3. Kỹ thuật Y sinh

Ngày nay, kỹ thuật y sinh là một trong những xu hướng phát triển nhanh nhất trong ngành cơ khí chế tạo. Nó kết hợp các khái niệm thiết kế và kỹ thuật với lĩnh vực y học và sinh học để hiện đại hóa ngành y tế. Kỹ thuật y sinh có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi sức khỏe và trị liệu bệnh nhân tốt hơn. Một số ví dụ hiện có về kỹ thuật y sinh là cấy ghép nha khoa, máy tạo nhịp tim và các cấy ghép nội tạng cứu sống bao mạng người. Ngành kỹ thuật cơ khí này dự kiến ​​sẽ phát triển nhảy vọt trong những năm tới.

4. Chế tạo xanh

Nhu cầu của nhân loại hiện nay là đảm bảo một cách tiếp cận cuộc sống bền vững hơn bằng cách tham gia vào các hoạt động sản xuất có thể hạn chế chất thải, giảm thiểu ô nhiễm, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và giảm phát thải. Điều này có thể được thực hiện thông các quy trình chế tạo sẽ có tác động trực tiếp đến thiết kế sản phẩm, quy trình sản xuất tinh gọn, quy định tiêu chuẩn hóa và sản xuất tinh gọn.

5. Công nghệ nano

Công nghệ nano là ngành khoa học liên quan đến việc sự điều khiển vật chất bao gồm ít nhất một chiều với kích thước từ 1 đến 100 nanomet. Công nghệ nano là một lĩnh vực rộng lớn với nhiều lĩnh vực khoa học bao gồm kỹ thuật phân tử, khoa học bề mặt và lưu trữ năng lượng. Công nghệ này có thể khuếch đại các ứng dụng của kỹ thuật cơ khí trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau.

6. Công nghiệp 4.0

Chúng ta vẫn đang ở điểm mấu chốt của Công nghiệp 4.0 vì xu hướng này nhấn mạnh vào việc trao đổi dữ liệu và tự động hóa trong ngành kỹ thuật cơ khí. Trên phạm vi rộng, Công nghiệp 4.0 đã dẫn đến việc sử dụng các cảm biến cơ học, Internet vạn vật, học máy, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây. Các nhà máy thông minh và sản xuất thông minh sẽ là nền tảng của Công nghiệp 4.0. Nhu cầu của ngành công nghiệp này ngày càng tăng, các trường đại học đang nâng cấp chương trình giảng dạy kỹ thuật cơ khí của họ theo yêu cầu của Giáo dục 4.0. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng số lượng tuyển sinh ngành kỹ thuật cơ khí vào năm 2021.

Kết luận

Kỹ thuật cơ khí là một lĩnh vực rộng lớn với những đại lộ thênh thang được khám phá sau mỗi thập kỷ. Phạm vi trong lĩnh vực này là vô cùng rộng lớn nếu bạn sẵn sàng theo đuổi bằng Kỹ sư cơ khí đồng bộ hóa công nghiệp từ một trong những trường cao đẳng kỹ thuật cơ khí tốt nhất.