Các chiến lược chạy dao 2D cơ bản trong Mastercam

Phần mềm Mastercam, do công ty CNC Software, Inc phát triển, không chỉ là một công cụ mạnh mẽ, mà còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực lập trình gia công CNC. Với lịch sử hơn ba thập kỷ, CNC Software đã xây dựng Mastercam thành người đứng đầu trong ngành công nghiệp CAM, đặc biệt là trong việc tối ưu hóa quá trình sản xuất từ thiết kế đến gia công. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thông tin cơ bản và các chiến lược gia công trong Mastercam nhé!!!

1. Phần mềm Mastercam là gì?

Phần mềm Mastercam được phát triển bởi công ty CNC Software, Inc, đây là công ty được thành lập vào năm 1983 tại Massachusetts, phía đông bắc Mỹ. CNC Software được xem là cha đẻ của ngành công nghiệp CAM lâu đời và phổ biến nhất cho đến hiện tại.
Mastercam là phần mềm hỗ trợ lập trình gia công CNC ( Viết Code) rất mạnh mẽ và được sử dụng phổ biến ở các công ty có liên quan đến gia công bằng máy CNC. Nó được sử dụng rộng rãi tới mức mỗi khi nghe đến lập trình viết code CNC thì người ta hay mặc định là MASTERCAM.
Phần mềm Mastercam được ứng dụng để thiết kế mô hình sản phẩm cơ bản và lập trình gia công trên máy CNC. Bên cạnh đó, cho phép người dùng thực hiện trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống CAD/CAM khác như Solidworks, CATIA, Autodesk Inventor, Autocad hay các dữ liệu trung gian khác.

Gia công phay (Hình minh họa)
Gia công phay (Hình minh họa)

2. Các chế độ gia công cơ bản trong Mastercam

Chạy dao theo biên dạng – Contour Toolpath

Là chiến lược chạy dao theo một biên dạng kín hoặc hở. Hay sử dụng để gia công các rãnh hoặc biên dạng bao bên ngoài.

Chạy dao theo biên dạng – Contour Toolpath (Hình minh họa)
Chạy dao theo biên dạng – Contour Toolpath (Hình minh họa)

Đường chạy dao phay hốc – Pocket Toolpath

Ở chế độ này sẽ có nhiều chiến lược chạy sao khác nhau nhưng cung một mục đích là gia công cắt gọt trong các hốc kín hoặc hở.
Một điều cần quan tâm đến là thông số Stepover để đảm bảo hiệu suất gia công và tuổi thọ, an toàn cho dụng cụ cắt và máy gia công.

Đường chạy dao phay hốc – Pocket Toolpath (Hình minh họa)
Đường chạy dao phay hốc – Pocket Toolpath (Hình minh họa)

Đường chạy dao khỏa mặt của phôi – Facing

Chiến lược này dùng khi cần gia công phay phẳng bề mặt của chi tiết cần gia công.
Có nhiều cách chạy dao như zigzag, chạy dao xoắn ốc hoặc song song,…

Đường chạy dao khỏa mặt của phôi – Facing (Hình minh họa)
Đường chạy dao khỏa mặt của phôi – Facing (Hình minh họa)

Đường chạy dao khoan lỗ – Drill

Với đường chạy dao này bạn có thể khoan lỗ, lấy định tâm. Có nhiều chế độ khoan như khoan nhấc, khoan bẻ phôi, khoan thẳng…Tùy vào vật liệu và độ sâu cũng như đường kính của lỗ khoan mà có chọn chế độ khoan cho phù hợp.

Đường chạy dao khoan lỗ - Drill (Hình minh họa)
Đường chạy dao khoan lỗ – Drill (Hình minh họa)

Ngoài ra phần mềm Mastercam còn cung cấp rất nhiều chiến thuật chạy sao khác như phay 3D, điêu khắc hay phay hiệu suất cao.
Ở IDEA, Mastercam là một trong những phần mềm được sử dụng để tạo chương trình gia công cho các máy CNC.
Với kinh nghiệm hơn 13 năm về thiết kế và gia công cho các thị trường Nhật Bản, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn! Hãy liên hệ ngay đến IDEA nếu bạn có nhu cầu thiết kế hay gia công hoặc có nhu cầu về tự động hóa sản suất.