TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG MÁY BÁN HÀNG TỰ ĐỘNG GIAI ĐOẠN 2022 – 2027

Theo báo cáo, thị trường máy bán hàng tự động toàn cầu đạt giá trị 18,5 tỷ USD vào năm 2021. Trong tương lai, dự kiến sẽ đạt 25,3 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng ép hàng năm (CAGR) là 5,3% giai đoạn 2022-2027.

Máy bán hàng tự động (vending machine) là thiết bị hoạt động độc lập phân phối các sản phẩm có kích thước nhỏ như snack, đồ ăn vặt, thanh chocolate, đồ uống để đổi lấy token hoặc tiền mặt. Có một số máy bán hàng còn cung cấp thuốc lá, thức ăn nóng, thậm chí là rau củ, điển hình là ở Nhật Bản. Các sản phẩm được nạp sẵn vào máy. Người dùng chỉ cần chọn món hàng theo ý muốn rồi thanh toán bằng tiền mặt hoặc quét mã online. Máy sẽ tự động xuất mặt hàng tương ứng. Hiện nay nhiều thiết bị bán hàng tự động được tích hợp đa chức năng, nâng cao tính tiện lợi. Do đó, máy bán hàng tự động đã và đang được sử dụng rộng rãi trong các không gian công cộng, khu phức hợp thương mại nhà hàng và khách sạn.

Xu hướng dịch chuyển thị trường bán lẻ từ chợ truyền thống hay tạp hóa sang tự động hóa chuỗi cung ứng, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng và thu nhập khả dụng tăng cùng với ảnh hưởng của đại dịch Covid tạo nên thời cơ cho sự phát triển loại hình kinh doanh điện tử, tự phục vụ mà trong đó là góp mặt của máy bán hàng tự động. Trong thời gian các quốc gia thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội đã tạo nên sức ép không nhỏ với các đơn vị kinh doanh sử dụng thiết bị bán hàng. Song, giai đoạn bình thường mới như hiện nay, việc giảm thiểu tương tác vật lý nhưng vẫn đảm bảo kinh doanh thì máy bán hàng tự động trở thành ưu thế.

Dựa trên phân tích của các chuyên gia, thị trường của máy bán hàng tự động được phân khúc thành năm khu vực chính. Bao gồm: Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương (APAC), Trung Đông và Châu Phi (MEA). Xét về tổng quan toàn cầu, khu vực Bắc Mỹ chiếm thị phần lớn nhất. Hoa Kỳ là quốc gia trọng điểm thống trị doanh thu máy bán hàng tự động ở khu vực này.

Các quốc gia lớn trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Singapore, Đài Loan và các nước khác. Tỷ lệ áp dụng công nghệ tự phục vụ là khá cao, nhờ những tiến bộ công nghệ và sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới. Trung Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường máy bán hàng tự động. Trong khi đó, Ấn Độ và Úc là những nước tiềm năng đối với việc áp dụng công nghệ tự phục vụ trong giai đoạn 2022 – 2027.

Công nghệ máy bán hàng tự động đang mở ra một kỷ nguyên mới cho thị trường thương mại. Những công nghệ cải tiến như áp dụng IoTs, lưu trữ cloud cùng những phương thức bán hàng độc đáo sẽ càng mở rộng con đường phát triển cho thiết bị bán hàng thông minh này.