Tìm hiểu quy trình sản xuất sản phẩm cơ khí

Hầu hết trong công việc sản xuất ra một sản phẩm cơ khí chính xác nào cũng đều cần có quy trình cụ thể để việc xử lý mỗi công đoạn được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Vậy quy trình sản xuất cơ khí như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Khái niệm sản xuất cơ khí chính xác

Sản xuất cơ khí là quá trình sử dụng các loại máy móc, kỹ thuật và các nguyên liệu cơ khí để tạo ra các sản phẩm cơ khí có độ chính xác gần như tuyệt đối để áp dụng sâu rộng vào các hoạt động kinh tế của ngành chế tạo máy móc khác, phục vụ cho quá trình thi công, xây dựng trong cuộc sống.

Nói một cách chính xác là sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại, độ chính xác cao (máy mài, cưa, máy phay, máy tiện…) kết hợp với trình độ kỹ thuật cao để tạo ra sản phẩm cơ khí.

Các yếu tố cần thiết trong hoạt động sản xuất cơ khí chính xác

  • Vật liệu sử dụng trong sản xuất cơ khí: inox, sắt, thép, nhôm…
  • Máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất: gia công cơ khí bằng laser, gia công cơ khí bắng máy CNC. Việc sử dụng các loại máy này giúp quá trình sản xuất diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm công sức, vật liệu của người gia công và tăng độ chính xác, sắc nét và độ sáng bóng cho thành phẩm.
  • Công nghệ ứng dụng trong quá trình sản xuất:
  1. Công nghệ gia công không phôi: là công nghệ gia công viến dạng, gia công áp lực và gia công nóng gồm những hoạt động như dập nguội, đúc, dập nóng, hàn, rèn, cán, ép, kéo…
  2. Công nghệ gia công phôi: bao gồm các hoạt động tiện, phay, mài, cắt gọt, bào…
  3. Ngoài ra, còn một số công nghệ khác sử dụng trong quy trình sản xuất một sản phẩm cơ khí như gia công bằng sóng siêu âm, gia công ằng chùm điện tử, gia công bằng tia lửa điện.

Quy trình sản xuất một sản phẩm gia công cơ khí 

Trong một nhà máy cơ khí, để sản xuất ra một sản phẩm cơ khí (chi tiết, cụm cơ cấu, thiết bị…) đòi hỏi phải trải qua một quy trình sản xuất phức tạp để tạo nên chi tiết thành phẩm với hình dáng, kích thước và chất lượng theo yêu cầu.

Quy trình sản xuất có thể chia ra nhiều quá trình khác nhau như: quá trình chế tạo phôi, gia công cắt gọt, gia công nhiệt, hoá, lắp ráp, sửa chữa, chế tạo, phục hồi dụng cụ và vận chuyển…Một quy trình sản xuất cơ khí cơ bản bao gồm những bước sau:

1. Thiết kế bản vẽ

Việc đầu tiên để tạo ra các chi tiết máy hoàn hảo, bạn cần phải nghiên cứu chi tiết bản vẽ, tìm hiểu kỹ các chức năng của từng bộ phận và phân loại chúng. Đặc biệt, khi thiết kế bản vẽ cần phải đạt được yêu cầu kỹ thuật cần thiết cũng như đáp ứng các công nghệ hiện đại tại mỗi thời điểm.

2. Xác định dạng sản xuất

Gồm 3 dạng sản xuất chính là:

  • Sản xuất đơn chiếc
  • Sản xuất hàng loạt
  • Sản xuất hàng khối.

3. Chọn phôi và phương pháp chế tạo phôi

Muốn chế tạo được một chi tiết máy đạt yêu cầu kỹ thuật và chỉ tiêu kinh tế, người thiết kế quy trình công nghệ phải chọn ra phương pháp chế tạo phôi và xác định kích thước phôi phù hợp.

4. Xác định thứ tự các bước thực hiện

Trước khi bắt tay vào thực hiện tạo ra các chi tiết máy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng quy trình từng bước thực hiện để đảm bảo sản phẩm hoàn thành đạt chất lượng trong thời gian ngắn nhất có thể.

5. Chọn thiết bị nguyên công gia công cơ khí

Công việc chọn thiết bị, dụng cụ có ảnh hưởng tới chất lượng, năng suất cũng như giá thành gia công. Chính vì thế, khi thiết kế quy trình sản xuất cơ khí cần phân tích kĩ lưỡng khi lựa chọn thiết bị, dụng cụ phù hợp.

6. Xác định lượng dư gia công cơ khí 

Sau khi hoàn thành các bước công nghệ để gia công thiết bị, bạn nên so sánh các phương án để chọn được phương án tối ưu nhất trong từng điều kiện gia công. Tùy theo phương pháp thực hiện mà mỗi quá trình sản xuất sẽ sử dụng các tài liệu, hướng dẫn sản xuất riêng.

7. Kiểm tra chất lượng

Sau khi thực hiện các quy trình sản xuất cơ khí chi tiết máy và lựa chọn quy trình phù hợp thì chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện và có ra đời các sản phẩm gắn với mỗi quá trình.

Sản phẩm hoàn thành cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bán ra thị trường và đưa vào hoạt động để đảm bảo các sự cố phát sinh sau đó là không xảy ra bởi lỗi của doanh nghiệp cung cấp.

Trên đây là quy trình sản xuất cơ khí cơ bản cho tất cả các sản phẩm. Hi vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn đọc hiểu và nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc sản xuất sản phẩm cơ khí.

RECENT POSTS: