THỊ TRƯỜNG ROBOT CÔNG NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG QUA MỖI NĂM! NHỮNG NGUYÊN DO ĐƯA VÀO KIỂM TRA VÀ GIA CÔNG

Hiện nay không chỉ có các công ty đầu ngành, doanh nghiệp lớn mà chính những nhà sản xuất nhỏ và vừa cũng tham gia vào cuộc chạy đua robot, song song đó, robot công nghiệp đang dần dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất.

Tuy nhiên việc đưa vào sử dụng robot công nghiệp khá hao tốn chi phí, lại khó đảm bảo có vừa đủ chỗ lắp đặt trong các công xưởng nhà máy diện tích nhỏ, với lí do đó nên hiện tại vẫn còn nhiều nhà máy tiếp tục con đường sản xuất kiểu thủ công.

Vậy rốt cuộc lí do nào khiến cho công cuộc đẩy mạnh áp dụng robot vẫn diễn ra mặc cho tình trạng nêu trên còn đang tiếp diễn? Tỷ suất tăng trưởng cụ thể cùng bài toán tương lai sẽ như thế nào? Trong bài viết kì này chúng tôi sẽ đề cập đến thúc đẩy ứng dụng robot và giới thiệu robot công nghiệp – thiết bị đang phát triển trên thị trường.

  1. Thị trường robot công nghiệp dự kiến bình quân tăng 14%

Liên đoàn robot quốc tế tiến hành hoạt động nhắm đến nghiên cứu và phát triển robot, xúc tiến robot công nghiệp, đã công bố báo cáo thường niên thị trường robot công nghiệp tăng lên hằng năm.

Cuộc khảo sát mua bán thiết bị robot công nghiệp giai đoạn từ 2013 đến 2017 cho ra kết quả tăng trưởng 114%, lập kế hoạch tăng trưởng bình quân hằng năm tính từ năm 2021 lên 14%. Số lượng máy bán ra có khuynh hướng tăng lên không chỉ ở Nhật Bản mà là xu hướng chung cho toàn thế giới, vì lẽ đó robot công nghiệp chắc chắn sẽ còn tăng nữa trong tương lai. Trong đó, Trung Quốc và Hàn Quốc có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới, đồng thời cũng là những cường quốc tích cực đưa vào ứng dụng robot. Châu Á và châu Âu những năm gần đây được đặt nhiều kì vọng sử dụng robot, với các phương pháp cắt giảm chi phí nhân công vốn đang tiếp tục leo thang.

  1. Dự báo quy mô thị trường tăng gấp hơn 5 lần vào năm 2035.

Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ tăng trưởng hằng năm theo kế hoạch là 14%, tuy nhiên có dự báo quy mô thị trường sẽ tăng gấp 5 lần. Nguyên do sự lão hóa dân số và sụt giảm dân số nên việc ứng dụng robot được trông đợi sẽ nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất.

Bằng phương pháp đưa vào sử dụng robot, ta có thể thực hiện tự động hóa các tác vụ như kiểm tra, gia công, đây là chìa khóa giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự, nâng cao hiệu quả, hiệu suất làm việc. Bên cạnh đó, đưa vào các thiết bị robot công nghiệp cho các công việc đòi hỏi nhiều thời gian có thể làm giảm bớt gánh nặng đối với người lao động. Các loại robot công nghiệp từ trước tới nay cồng kềnh, chi phí lớn, khó vận hành như từ trước đến nay, thì bây giờ robot giá thành tương đối rẻ, dễ dàng sử dụng đang ngày một nhiều hơn.

Vì vậy các doanh nghiệp vốn thấp, hay các công xưởng nhỏ bắt đầu sử dụng robot lại là điều rất khả thi. Về sau, các nhà máy đưa vào ứng dụng robot trong sản xuất tăng lên bất kể quy mô công ty, robot chính là thiết bị với hàng loạt tiện ích mà chi phí thì lại rẻ.

  1. Nguyên nhân xúc tiến đầu tư robot công nghiệp vào ngành chế tạo sản xuất?

Thị trường robot công nghiệp đang tăng lên hằng năm, theo dự báo tỷ suất tăng trưởng sẽ còn tăng nữa, thế nhưng lí do thực sự cho sự xúc tiến ứng dụng robot là gì? Dĩ nhiên sẽ phát sinh chi phí trong quá trình lắp đặt vận hành, việc sử dụng với những lí do đơn thuần còn kéo theo nguy cơ to lớn khác. Ngay bài viết này, tôi sẽ thử tổng hợp các căn nguyên để sử dụng robot cho chế tạo sản xuất.

  • Có khả năng tự động hóa kiểm tra và gia công: robot công nghiệp có tính năng thực hiện tự động hóa chế tạo sản xuất. Bằng việc tích hợp các kỹ thuật IT như IoT và AI với robot công nghiệp khiến thiết bị có thể kiểm tra và gia công với độ chính xác cao. Những năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp công nghiệp đang mắc phải vấn đề thiếu hụt nhân sự, đồng thời tạo ra gánh nặng không nhỏ cho người lao động. Tuy nhiên, nhờ vào tự động hóa kiểm tra và gia công thông qua robot công nghệ đã giảm bớt đáng kể vai trò cho nhân viên sản xuất.
  • Độ chính xác cao và hạn chế xuất hiện sản phẩm lỗi: trong chế tạo sản xuất, để cung cấp được những sản phẩm chất lượng cao đòi hỏi phải kiểm tra thường xuyên, thế nhưng khi kiểm tra bằng mắt thường hay theo kiểu thủ công thì độ chính xác không cao, không thể loại sai sót kiểm tra một cách an toàn. Robot công nghiệp thì làm việc không biết mệt mỏi xuyên suốt 24 giờ đồng hồ, không dừng lại ở đó, chúng còn có thể giảm thiểu lưu xuất sản phẩm kém chất lượng, phát sinh lỗi để giữ ổn định chất lượng rà soát kiểm tra.
  • Kỳ vọng nâng cao hiệu suất khi làm việc đồng đều: Robot công nghiệp thực hiện lặp đi lặp lại các thao tác đã ghi nhớ, vì vậy không giống như con người, chúng có thể làm việc đồng đều liên tục trong một thời gian dài. Vì vậy ngoài việc nâng cao năng suất, robot công nghiệp được tin rằng sẽ hạn chế chi phí sản xuất và nâng cao tính chính xác gia công. Trường hợp hoạt động nhiều robot, có thể thực hiện hiệu quả mà không làm phát sinh sự chậm trễ nào.
  1. Chìa khóa cho bài toán tăng trưởng thị trường nhiều hơn nữa

Robot công nghiệp có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự, tăng cường hiệu suất và hiệu quả sản xuất, thực hiện chế tạo sản phẩm chất lượng cao. Vì vậy mà tỉ lệ đưa vào ứng dụng trong chế tạo sản xuất đang tăng lên hằng năm, và thị trường mang triển vọng sẽ phát triển hơn trong tương lai. Trong những năm trở lại đây, robot cộng tác với con người cùng với hệ thống giúp robot dễ sử dụng hơn đang được khai thác. Những năm tới, các nhà máy tích hợp AI, IoT rồi đây sẽ lần lượt được hiện thực hóa.

RECENT POSTS: