Tại sao nên có chính sách cần thiết cho các ngành công nghiệp hỗ trợ kỹ thuật cơ khí

Các cấu kiện kim loại do ngành cơ khí Việt Nam sản xuất đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà sản xuất, nhưng các chuyên gia cho rằng, cần có các chính sách của Nhà nước để tạo nguồn lực đầu tư và phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này.

Tăng dần tỷ lệ nội địa hóa

Công nghiệp hỗ trợ cơ khí chế tạo được coi là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp “xương sống” này. Phân khúc thành công nhất của ngành công nghiệp hỗ trợ cho đến nay là phục vụ ngành công nghiệp xe máy với tỷ lệ nội địa hóa khoảng 85 đến 90%. Việt Nam hiện có hàng trăm doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện kim khí cho xe máy với số lượng lớn, đáp ứng tiêu chuẩn của các nhà lắp ráp và hình thành hệ thống cung ứng khá hiệu quả.

Các doanh nghiệp sản xuất linh kiện kim loại cho ngành ô tô cũng đang cung cấp một phần nhu cầu. Đặc biệt, đã hình thành chuỗi giá trị sản xuất linh kiện hỗ trợ lắp ráp xe buýt 80 chỗ chất lượng cao với tỷ lệ nội địa hóa 40%, đồng thời mở rộng sản xuất xe tải dùng trong ngành nông nghiệp. Chuỗi giá trị này cũng đáp ứng yêu cầu sản xuất xe chuyên dùng với chất lượng tương đương các nước ASEAN khác.

Hiệp hội Cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, trong thời gian qua, với nỗ lực thay đổi phương thức sản xuất và cơ cấu quản lý, các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp cơ khí đã từng bước nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, sản xuất được nhiều sản phẩm cơ khí phức tạp, có giá trị cao, công nghệ cao. cấp độ. Một số sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế. Theo đó, một số doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đã tham gia vào một số chuỗi cung ứng cơ khí toàn cầu.

Đến nay ngành công nghiệp xe máy nội địa hóa đạt tỷ lệ 85 đến 90%
Đến nay ngành công nghiệp xe máy nội địa hóa đạt tỷ lệ 85 đến 90%. (Ảnh: PV)

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

Theo ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ điện TP.HCM (HAMEE), rất ít doanh nghiệp cơ khí có khả năng đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để sản xuất sản phẩm chất lượng cao xuất khẩu và thay thế hàng nhập khẩu, và họ đang phải đối mặt với còn nhiều khó khăn để tồn tại và phát triển bền vững. Hàng năm, Việt Nam phải chi vài chục tỷ USD nhập khẩu máy móc thiết bị để xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp trong nước.

Ông Tống cho biết thêm, để phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành cơ khí chế tạo, nhà nước cần xây dựng các chương trình hỗ trợ về đổi mới công nghệ; có chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp cơ khí di dời vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với chi phí hợp lý. Đồng thời, công khai danh mục sản phẩm yêu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và hỗ trợ chi phí đào tạo nâng cao trình độ cho kỹ sư, kỹ thuật viên của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Đại diện VAMI kêu gọi mở rộng cho vay trung dài hạn với lãi suất hợp lý và thời gian hoàn trả vốn phù hợp với khả năng thu hồi vốn của từng dự án, sản phẩm cụ thể, tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận vốn vay để đầu tư phát triển.

 Nguồn: Theo Mai Anh

RECENT POSTS: