SLAM, VSLAM là gì, có tác dụng như thế nào với xe tự hành AGV?

 Đã có nhiều model xe tự hành AGV đang quảng cáo là sử dụng camera điều hướng với thuật toán VSLAM (Visual simultaneous localization and mapping – Định vị và lập bản đồ trực quan thời gian thực). Nhưng không nhiều người thực sự hiểu các công nghệ với thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào tới khả năng hoạt động của xe tự hành.

Hiện nay, SLAM đang nhanh chóng trở thành một ứng dụng tiến bộ khoa học quan trọng và có thể sử dụng cho nhiều sản phẩm công nghệ khác nhau.

Dù Visual SLAM không đề cập tới bất kỳ thuật toán nào. Nó đề cập đến quá trình xác định vị trí và hướng của cảm biến đối với môi trường xung quanh, đồng thời lập bản đồ môi trường xung quanh cảm biến đó.

Xe Tự Hành AGV sử dụng công nghệ SLAM của IDEA Group

Tại sao cần VSLAM?

Để tái tạo môi trường vào bộ nhớ và chip xử lý, xe tự hành phải có thông tin từ các cảm biến ngoại vi và nội vi, vậy nhưng hầu như mọi cảm biến đều bị ảnh hưởng bởi nhiễu và khả năng của chúng có hạn. Ngoài các cảm biến hồng ngoại, có những cảm biến khác nhau được sử dụng như Sonar, Laser, Camera, GPS… hạn chế của các thiết bị cảm biến trên là mức giá quá đắt và cồng kềnh do trang bị nhiều thiết bị phụ trợ. GPS thì không thể hoạt động được ngay cả khi ở trong nhà, hệ thống thuần thuật toán SLAM thì sẽ gặp lỗi khi hoạt động trong môi trường động hoặc môi trường có phạm vi diện tích quá lớn, có quá nhiều vật cản…

Điều này khiến cho việc ứng dụng riêng các cảm biến vào thực tế trở nên rất khó khăn.

Lúc này, các ý tưởng nâng cao độ chính xác của SLAM bằng cách kết hợp thông tin từ các cảm biến được nảy ra, tuy nhiên, vấn đề khó nhất vẫn là kinh phí, giá cả, trong khi mục tiêu hướng tới lớn nhất của các nhà sản xuất lại là một sản phẩm tốt, giá rẻ, như một xu hướng tất yếu của thị trường. Và vì vậy, các nhà nghiên cứu đã hướng tới việc chỉ sử dụng camera mà vẫn có thể xây dựng được một mô hình SLAM đủ tốt. Nghĩa là việc ứng dụng những kiến thức trong lĩnh vực thị giác máy tính nhằm xử lý hình ảnh thu được từ camera, đây là một thách thức lớn, đòi hỏi lượng chất xám nghiên cứu cao hơn nhiều, dù rằng chi phí vật tư lại rẻ hơn. Điều này cũng lý giải vì sao các model sử dụng VSLAM với camera điều hướng, vốn đang có giá thành cao từ lượng chất xám nghiên cứu, lại đang dần dần rẻ hơn so với thời gian đầu các robot thuần cảm biến hoặc thuần SLAM được tung ra, dù khả năng xử lý của VSLAM vượt trội hơn.

Công ty Cổ phần Thương mại Kỹ Thuật IDEA là 1 trong những nhà cung cấp đi đầu ở Việt Nam về giải pháp và thiết bị AGV cho doanh nghiệp. Chúng tôi luôn lắng nghe và hiểu nhu cầu của Quý khách hàng nhằm mang đến những sản phẩm giải pháp góp phần cải thiện nâng cao năng suất. IDEA tư vấn, thiết kế quy trình làm việc và xây dựng hệ thống tối ưu nhất cho xe tự hành AGV, đảm bảo tính ổn định và chất lượng cho hệ thống.

Với phương thức điều hướng SLAM, không cần thiết phải thiết lập thêm các phụ kiện dẫn đường như băng từ. AGV sẽ hoạt động rất an toàn kể cả trong các khu vực có hoạt động của con người.

Sau khi lắp đặt và được đào tạo, quý khách sẽ có thể lập trình cho AGV, thiết lập các quy trình mới, thay đổi các quy trình đã có một cách rất linh hoạt bằng phần mềm chuyên dụng.