Ở Nhật, muốn xét nghiệm COVID-19 cứ ra… tủ bán hàng tự động

Ở Nhật Bản, sự tiện lợi rất được đề cao và việc xét nghiệm COVID-19 có thể mang lại nhiều bất tiện. Một phần của giải pháp nằm ở chính cỗ máy bán hàng tự động nhỏ bé có mặt trên khắp nước Nhật.

Một máy bán hàng tự động có bán bộ xét nghiệm COVID-19 ở khu Shibuya, Tokyo, Nhật Bản – Ảnh: REUTERS

Với mong muốn tiết kiệm nhân lực và nguồn lực của bệnh viện, chính phủ chỉ thực hiện 40.000 xét nghiệm PCR mỗi ngày, tương đương 1/4 khả năng, dành cho những người đã có triệu chứng bệnh hoặc có khả năng bị nhiễm bệnh cao. Điều này dẫn đến việc người dân phải phụ thuộc vào các phòng khám tư nhân hoặc tìm cách mua bộ xét nghiệm PCR. Giải pháp cho vấn đề này nằm ở máy bán hàng tự động, vốn hiện diện khắp nơi tại nước Nhật.

Theo ông Hideki Takemura – giám đốc phòng khám tai mũi họng Laketown Takenoko ở Tokyo, máy bán hàng tự động giúp người dân có thể mua bộ xét nghiệm COVID-19 mà không cần đến các phòng khám đông đúc hay phải chờ đợi.

“Nhật Bản đã xét nghiệm PCR ít đến mức nực cười và kết quả là ngày càng nhiều người không biết bản thân bị cảm lạnh hay nhiễm virus corona – ông Takemura nói với Hãng tin Reuters – Nếu không có xét nghiệm thì không thể chẩn đoán. Tôi thực sự cảm thấy chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để mọi người được chẩn đoán và cách ly sớm”.

Ông Takemura nói những chiếc máy bán hàng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ công chúng khi được triển khai. Một số máy còn bị đầy tiền tới 2 lần trong 1 ngày. Nhu cầu hiện nay đã giảm đi phần nào khi số ca bệnh giảm xuống trong bối cảnh nhiều nơi ban bố tình trạng khẩn cấp. Số ca mắc mới trung bình ở Tokyo là khoảng 250 ca/ngày trong 7 ngày qua, thấp hơn nhiều so với con số 2.000 ca vào đầu tháng 1.

Ở Nhật, muốn xét nghiệm COVID-19 cứ ra... tủ bán hàng tự động - Ảnh 2.
Mỗi bộ xét nghiệm có giá gần 1 triệu đồng – Ảnh: REUTERS

Mỗi máy bán hàng tự động chứa khoảng 60 bộ xét nghiệm virus corona, được bán với giá 4.500 yen (gần 1 triệu đồng). Người dân mua về, tự lấy mẫu rồi gửi mẫu nước bọt tới nơi phân tích.

Nhật Bản có khoảng 4,1 triệu máy bán hàng tự động đang hoạt động, nhiều nhất trên thế giới tính theo đầu người. Ngoài các máy bán hàng tự động, xét nghiệm PCR ngày càng trở nên phổ biến với người Nhật thông qua mua tại các hiệu thuốc hoặc qua mạng.

Theo báo tuoitre.vn