GIẢM THANH KHÍ NÉN VÀ PHÂN LOẠI

I. Giảm thanh khí nén là gì?

Giảm thanh hay còn gọi là tiêu âm khí nén là một thiết bị dùng trong hệ thống khí nén, ở vị trí cửa xả áp của các van điện từ.

Hỏi: Vậy tại sao không xả khí trực tiếp ra môi trường?

Trả lời: Có thể xả trực tiếp ra môi trường nhưng thông thường một hệ thống tự động hoá sẽ có rất nhiều van điện từ và sẽ có vô số những cửa xả khí. Nếu xả trực tiếp ra môi trường mà không qua giảm thanh thì sẽ rất ồn, gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Chưa kể đến việc trong khí nén sẽ có dầu, giảm thanh cũng góp phần giảm bớt lượng dầu phát tán ra môi trường.

II. Cấu tạo và cơ chế hoạt động của tiêu âm khí nén

  1. Cấu tạo tiêu âm khí nén

Giảm âm được cấu tạo khá đơn giản gồm 2 phần chính đó là: Phần chân ren kết nối và phần màng lưới. Cụ thể chi tiết như sau:

  • Phần chân ren:

Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gang, nhựa, thép, inox với phần cổ được thiết kế để bọc lỏi màng có dạng lục giác để dễ dàng tháo lắp kết nối với thiết bị. Phần chân ren được thiết kế kiểu ren ngoài với nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau từ ren 8mm – ren 60 để kết nối trực tiếp với thiết bị.

  • Phần lưới lọc

Tương tự như phần thân thì màng lưới được làm bằng đồng, inox, nhựa, thép, bề mặt thiết kế sần sùi có nhiều lỗ li ti. Việc thiết kế màng khí như vậy giúp chia khí nén một cách hợp lý, đồng đều và giảm được áp suất xả ra tại vị trí cửa xả.

  1. Cơ chế hoạt động

Trong quá trình xả khí sẽ sinh ra tiếng ồn, tiếng rít khó chịu ra ngoài môi trường, lúc này ta sẽ lắp giảm thanh khí nén tại vị trí cửa xả thông qua lỗ chân ren lượng khí nén đi vào màng lưới sẽ khuếch tán khí ra ngoài với diện tích bề mặt lớn hơn điều này sẽ làm giảm nhiểu loạn và giảm phần lớn tiếng ồn so với lúc ban đầu.

III. Hướng dẫn lựa chọn giảm thanh khí nén

Để lựa chọn được giảm âm khí nén nhanh chóng, chính xác và chuẩn theo ưu cầu của hệ thống, thiết bị sử dụng thì việc nắm bắt được các cách lựa chọn là rất quan trọng. Chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn kiểu kết nối:Giảm thanh khí nén có nhiều loại khác nhau nhưng mỗi loại có 1 kiểu kết nối riêng biệt khác nhau, nhưng đa phần thì chúng được kết nối với cổng làm việc bằng nối ren. Với thiết kế bằng ren cho phép người dùng có thể dễ dàng tháo lắp, di chuyển trên đường ống hay từ bộ khí nén của van này sang van khác.
  • Lựa chọn tuân theo nhiệt độ làm việc:Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm việc của tiêu thanh khí nén. Thông thường thì chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu cấu tạo của bộ tiêu thanh khí nén bằng đồng hay inox bởi tính chất của 2 vật liệu này có khả năng chịu được nhiệt độ cao hay thấp rất tốt, khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, có độ cứng cáp tốt và không bị oxi hoá.
  • Lựa chọn áp suất làm việc: Điều quan trọng mà chúng ta cần quan tâm đầu tiên đó là áp suất hoạt động để sử dụng cho giảm thanh khí nén. Bởi vì mỗi loại tiêu thanh khí nén đều có mức áp suất hoạt động khác nhau do đó khi lựa chọn ta cần phải biết được áp suất nhỏ nhất hay áp suất lớn nhất để đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Chú ý: Cần lưu ý rằng chọn giảm thanh sai yêu cầu chắc chắn áp suất ngược sẽ tác động đến quá trình vận hành của thiết bị.

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho mọi người trong việc lựa chọn thiết bị giảm thanh cho hệ thống tự động hoá của mình.
Khi có nhu cầu về tự động hoá nhà máy, thiết kế máy tự động, hãy liên hệ ngay chúng tôi  (028) 7301 3779 để được tư vấn.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT: