Dựng mô hình 3D từ 2D hoặc từ bản vẽ giấy

Dựng mô hình 3D từ 2D hoặc từ bản vẽ giấy

Hiện nay, các phần mềm thiết kế 3D đang phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Nó đã len lỏi tới mọi ngõ ngách của các ngành kĩ thuật nói chung và cơ khí nói riêng. Các bản vẽ 3D dần thay thế bản vẽ 2D truyền thống trong nhiều lĩnh vực. Nó tích hợp trong việc sản xuất. Có thể tích hợp từ CAD đến CAM trên môi trường điện toán 3D mà không cần dùng bản vẽ giấy.  Vì vậy, một số doanh nghiệp xuất bản vẽ 2D hoặc bản vẽ giấy rồi thuê các doanh nghiệp có tay nghề dựng lại 3D vẫn diễn ra khá phổ biến.

Bản vẽ 2D
Bản vẽ 2D
Lý do các doanh nghiệp xuất ra bản vẽ 2D hoặc bản vẽ giấy :
 • Bản vẽ 2D vẫn là ngôn ngữ chung nhất. Là phương tiện giao tiếp hữu hiệu trong phạm vi một công ty hay với các công ty khác.
 • Không phải tất cả mọi việc thiết kế và gia công đều cần dùng 3D. Dễ thấy nhất là việc gia công lỗ những tấm khuôn. Chỉ cần 1 bản vẽ 2D với các tọa độ cho trước là việc lập trình gia công có thể tiến hành ngay trên máy CNC.
 • Một bản vẽ được in ra và kí tên, đóng dấu chắc chắn có hiệu lực pháp lí cao hơn một mô hình 3D .
 • Mô hình 3D đôi khi là một tài sản mang giá trị sở hữu trí tuệ. Vì vậy, nhiều công ty sẽ không đưa trực tiếp cho đối tác mà thường xuất ra bản vẽ 2D hoặc mô hình 3D. Dạng phi tham số chỉ gồm những đối tượng hình học như điểm, đường, mặt mà thôi.
 • Khi giao sản phẩm cho đối tác gia công, bạn không thể nói gia công giống với hình dạng 3D. Mà phải chỉ ra cụ thể đâu là kích thước kiểm soát. Kích thước tham khảo, dung sai bao nhiêu, độ cứng thế nào.
Các bước để xây dựng mô hình 3D từ 2D như sau :
Bước 1:

Kiểm tra bản vẽ Việc này rất quan trọng nhưng tôi thấy nhiều bạn lại bỏ qua hay chỉ lướt qua một cách sơ sài để nhảy ngay vào việc vẽ hình. Chỉ cần bạn bỏ ra 1, 2 phút để kiểm tra những thông tin. Sau để tránh tình huống khi mà dựng xong rồi mới phát hiện ra. Như vậy, bước này các bạn cần kiểm tra những gì:

 1. Số lượng bản vẽ đã đủ hay chưa? Nhìn vào khung tên để biết bản vẽ này có mấy tờ. Bạn đã nhận đủ chưa để chắc rằng bạn có đủ thông tin để dựng hình.
 2. Nhận biết qui ước hướng chiếu. Như các bạn biết trên thế giới tồn tại song song 2 kiểu đặt hình chiếu là First Angle và Third Angle. Nếu trên bản vẽ không ghi, không kí hiệu, bạn có thể dựa vào xuất xứ của bản vẽ.
Bước 2:

Đọc bản vẽ Không cần vội vã dựng hình, các bạn dành chừng 10 phút để nhìn tổng thể các hình chiếu, hình cắt, các  yêu cầu cơ bản của bản vẽ. Từ việc đọc bản vẽ các bạn đã có cái nhìn sơ lược về chi tiết. Trong đầu đã có hướng để xây dựng mô hình, nên việc dựng hình còn lại sẽ rất nhanh. Nên nhớ bước này các bạn chỉ cần có cái nhìn khái quát để dựng hình thôi. Chứ đừng cố ép phải tưởng tượng ra toàn bộ mô hình. Đôi khi có những lúc chúng ta bắt tay vào dựng hình mới nghĩ ra phương pháp dựng tiếp theo.

Bước 3:

Dựng hình Để quá trình xây dựng mô hình hiệu quả, các bạn có thể chú ý một số điểm sau:

 1. Cần xác định điểm gốc của mô hình, các biên dạng  Sketch  đầu tiên sao cho hợp lí để tránh việc chi tiết của chúng ta nằm tự do trong không gian (nằm ngang, xoay ngược), không đúng với ý đồ thiết kế.
 2. Bắt đầu với hình chiếu cơ sở  của phần mềm và nên vẽ trước các tiết diện 2D với đầy đủ kích thước và ràng buộc hình học.
 3. Cố gắng đừng tích hợp quá nhiều đối tượng trong 1 bản Sketch.
 4. Áp dụng nhiều cách dựng hình khác nhau. Để hoàn thành mô hình chứ đừng bắt chước người làm trước đó. Vì có nhiều trường hợp ta không thể biết họ làm như thế nào.
 5. Sau khi đã dựng hình xong, nên kiểm tra lại những kích thước tham khảo của bản vẽ 2D. Cẩn thận hơn là xuất mô hình 3D ngược trở về bản vẽ 2D để kiểm tra.
Dựng mô hình 3D từ 2D
Mô hình hóa 3D
Lời kết

Đừng nghĩ việc dựng hình 3D hoặc dựng mô hình 3D từ bản vẽ giấy càng đơn giản càng phải thật nhanh. Nhanh là điều tốt nhưng không là điều quan trọng nhất, quan trọng nhất là phải chính xác. Việc dựng hình nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: khả năng đọc bản vẽ. Kinh nghiệm làm việc hay khả năng sử dụng phần mềm.

IDEA Group là công ty thuộc TOP đầu Việt Nam về thiết kế.  Đặc biệt là có thể phục vụ cho thị trường Nhật với năng lực và quy mô lớn, chuyên nghiệp, tuân thủ chất lượng, thời gian đã cam kết với khách hàng, với trên 250 khách hàng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ. Với chất lượng, dịch vụ cao. Chi phí thấp chưa đến ½ so với các nước Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ, đã mang đến sự tin tưởng và hài lòng cho khách hàng.

nguồn: solidworks.stdc.edu.vn