Dàn robot bên trong nhà máy Vsmart tại Hà Nội

Trong khuôn viên nhà máy Vsmart, hàng nghìn robot kết nối với nhau đảm nhiệm các phần việc lắp ráp, sản xuất, giảm thiểu sức lao động và lỗi phát sinh.

Nhà máy Vsmart đặt tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) trên diện tích 15,2 ha, công suất dự kiến tối đa 120 triệu máy.

Toàn bộ nhà xưởng tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế dành cho ngành sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông như IPC-A-610 về nhiệt độ, độ ẩm, kiểm soát phóng tĩnh điện, độ sạch không khí.

Trái tim trong dây chuyền hàn dán linh kiện (SMT) là hệ thống robot gắn chip của ASM Siplace, xuất xứ từ Cộng hòa liên bang Đức.

Mỗi “chấm nhỏ” là một con chip. Hệ thống robot sẽ tự động “bắn” hàng nghìn con chip lên bo mạch theo thiết kế riêng của từng model điện thoại.

Khu vực dây chuyền được giữ nhiệt độ ổn định ở 24 độ C, độ ẩm từ 40 đến 60%, độ sạch không khí cấp 10.000 để đảm bảo máy móc luôn hoạt động với độ chính xác cao nhất.

Tất cả bo mạch được máy móc của Kohyoung (Hàn Quốc) kiểm tra lại để xác định sai lệch. “Tỷ lệ chính xác ở mức tuyệt đối”, đại diện nhà sản xuất nói.

Hệ thống máy khổng lồ thương hiệu Mỹ sẽ hàn chặt tất cả các linh kiện trên bo mạch. Để đảm bảo chính xác, sau khi hàn, máy sẽ tự động đối chiếu với hình 3D. Những sản phẩm đúng quy chuẩn mới được chấp nhận.

Một trong những hệ thống đáng chú ý của dây chuyền là dàn robot “nhện” giúp căn chỉnh lại các tham số của máy như sóng, hệ thống wifi,… theo chuẩn hệ thống.

Những cánh tay người máy của robot nhện sẽ thay con người đảm bảo độ chính xác. Trong suốt quá trình, các kỹ sư hầu như chỉ giám sát chứ không cần “động chạm” tới dây chuyền.

Dàn máy dài hơn 17 m là hệ thống kiểm tra tự động (Auto Test Line) để kiểm tra tất cả các thông số của điện thoại trước khi chuyển sang công đoạn đóng gói.

Các mẫu điện thoại phải trải qua loạt kiểm tra về dòng diện để đo mức tiêu hao pin hay kiểm tra về sóng, âm thanh, cảm biến ánh sáng, gia tốc, màu màn hình…

Những điện thoại vượt qua bài loạt kiểm tra của hệ thống robot được đi tiếp tới công đoạn sau. Sản phẩm nếu phát hiện lỗi sẽ bị đẩy sang bộ phận kiểm tra.

Điện thoại Vsmart xuất xưởng đều đảm bảo việc lấy mẫu và kiểm tra lô sản phẩm tuân thủ bảng tiêu chuẩn quốc tế AQL. Một trong những bài kiểm tra là test độ bền phím vật lý bằng robot. Với 200.000 lần thử nghiệm, nếu phím vẫn hoạt động bình thường, mẫu điện thoại mới được coi như vượt qua bài kiểm tra.

Điện thoại sau đó được kiểm tra lại phần hoàn thiện và đóng gói sẵn sàng bán ra thị trường.

An Bình

RECENT POSTS: