CUỘC THÂM NHẬP THỊ TRƯỜNG ROBOT LỚN NHẤT THẾ GIỚI CỦA NHẬT BẢN, HÀN QUỐC, CHÂU ÂU VÀO TRUNG QUỐC

Theo báo cáo của Liên đoàn Robot học Quốc tế IFR (International Federation of Robotics), Trung Quốc đang được xem là thị trường robot công nghiệp lớn nhất của thế giới. Được biết tỷ suất các nhà sản xuất nội địa Trung so với các doanh nghiệp nước ngoài về mặt số lượng thiết bị lắp đặt trong năm hầu như không thay đổi. Trong 6 năm từ 2015 – 2020, trong khi nhà sản xuất hải ngoại chiếm thị phần 70% thì riêng ở Trung chiếm 30%. Thị trường robot tại đại lục đang mở rộng với tốc độ nhanh chưa từng có. Song song đó, các doanh nghiệp ngành robot trọng tâm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu cũng bắt đầu tấn công vào môi trường màu mỡ này.

Cobot - Robot cộng tác với con người - Băng tải hai tấn

Thị phần nhà sản xuất robot nước ngoài tại Trung Quốc năm 2020 là 73.2%, riêng quốc gia này đạt mốc 26.8%. Tùy theo mỗi năm mà ít nhiều có những biến động, tuy nhiên vẫn chưa hề phát sinh biến hóa đặc biệt nào trong 6 năm vừa qua. Tính về số lượng lắp đặt thiết bị mới, nếu các doanh nghiệp như Nhật, Hàn, Âu châu tăng 24% với 123,000 chiếc thì tại Trung, tăng 13% với 45,300 máy mới.

Dẫn theo lời chủ tịch IFR, ngài Milton Guerry cho biết: “Trung Quốc là thị trường Robot lớn nhất thế giới, liên quan đến thiết bị vận hành kho cũng như về chỉ số doanh thu hằng năm”. Theo thống kê Mật độ sử dụng robot của IFR, số lượng sử dụng robot công nghiệp ứng với 10 ngàn nhân viên. Mật độ robot ở Trung Quốc 5 năm trước là 49 chiếc, nhưng hiện tại đang tăng với tốc độ 246 máy, gấp 5 lần, đứng thứ 9 trên thế giới. Số lượng máy vận hành thời điểm năm 2020 leo lên 943,000 chiếc. Năm 2021 dự kiến vượt mức 1 triệu chiếc.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố Kế hoạch 5 năm mới cho ngành công nghiệp robot cuối tháng 12 năm 2021, hướng đến mục tiêu đi đầu thế giới về tiến bộ kĩ thuật công nghệ robot. Thông qua chính sách như cải tổ doanh nghiệp, hỗ trợ sát nhập,… tiến hành nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, sẵn sàng tăng cung ứng sản phẩm cao cấp về tiêu chuẩn kĩ thuật.

Robot là thiết bị trọng yếu đảm nhận trọng trách tự động hóa, tối giản hóa sức lao động trong công nghiệp hiện đại. Việc gia tăng các kỹ sư robot, tiên tiến kỹ thuật sẽ giúp giải quyết các vấn đề xã hội, điển hình giảm thiểu người lao động, nâng cao sản xuất. Từ đây về sau, việc xây dựng và hoàn thiện môi trường xoay quanh robot hay cạnh tranh về mặt kỹ thuật sẽ càng được thúc đẩy ở các quốc gia trên thế giới.