Công nghệ xi mạ niken không điện là gì?

Trong các phương pháp xi mạ niken hiện nay thì không thể bỏ qua công nghệ xi mạ niken không điện hay còn gọi là lớp mạ niken hóa học. Cách mạ này sẽ dựa trên các phản ứng oxi hóa khử giữa vật cần mạ và dung dịch mạ. Có thể nói, cách mạ này hoàn toàn khác với mạ niken thông thường nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao.

Trong quá trình mạ niken không điện sẽ xảy ra phản ứng kết tủa trên bề mặt được mạ, đây là một chuỗi phản ứng phức tạp và được kiểm soát nghiêm ngặt nhằm đạt được sự đồng đều cũng như tạo sự liên kết chặt chẽ trên bề mặt kim loại được mạ.

sản phẩm xi mạ niken không điện
  • Về ưu điểm của mạ niken không điện

Ưu điểm của công nghệ mạ này là lớp hóa chất xi mạ niken sẽ có khả năng phủ sâu vào bên trong vật mạ và có thể mạ tốt trên các chi tiết cầu kỳ, phức tạp mà các phương pháp mạ thông thường không thực hiện được. Ngoài ra, mạ niken không điện còn là cách tối ưu giúp kim loại chống lại khả năng ăn mòn của môi trường. Đồng thời, mạ niken không điện còn tạo cho bề mạ được mà có độ đồng đều cao giúp đảm bảo chất lượng và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm mạ.

  • Độ dày của lớp xi mạ niken không điện

Theo các chuyên gia thì lớp xi mạ niken không điện nhờ có liên kết cấu trúc phân tử của lớp phủ đạt độ liên kết chắc giữa các phân tử niken giúp chống ăn mòn của thiên nhiên đối với các chi tiết máy. Ngoài ra, với công thức hóa học riêng biệt, kết hợp với các loại phụ gia chất lượng cùng với độ dày lớp mạ niken lên đến 30 um mà vẫn tạo được độ liên kết tối ưu nên các sản phẩm xi mạ niken không điện không bị bong tróc, hư hỏng đảm bảo sử dụng bền lâu.

  • Độ cứng của lớp xi mạ niken không điện

Không chỉ đạt yêu cầu về độ dày mà lớp xi mạ niken không điện còn có lớp phủ niken đạt đến độ cứng là 1100HV tương đương với lớp phủ crom cứng nên có khả năng chịu lực tốt, chống lại mội tác động từ bên ngoài giúp bảo vệ sản phẩm cũng như các chi tiết máy một cách tốt nhất.

Mạ niken không điện cũng là một hình thức mạ được sử dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp hiện nay nói chung và gia công cơ khí nói riêng. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể hiểu thêm một phương pháp xi mạ mới và ứng dụng vào thực tế hiệu quả nhé. 

RECENT POSTS: