Công cuộc tự động hóa ngành y tế

Chúng ta thường trầm trồ trước hình ảnh những chú robot hiện đại chữa bệnh cho con người trên màn ảnh. Song, không cần xem đó là viễn vông hay chờ đợi đến tương lai, công  nghệ Robotic (Xe tự hành) đang dần tiến vào ngành y tế – lĩnh vực đòi hỏi tính chính xác cùng chuyên nghiệp cao độ vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người.Theo báo cáo của Liên đoàn Robot quốc tế IFR, chỉ trong một năm 2016 – 2017, doanh số bán robot ứng dụng trong ngành tăng vượt bậc, nhiều hơn 2931 chiếc, tăng 73%.

Robot y tế là công nghệ liên ngành, liên kết các kỹ sư với bác sĩ. Robot phục vụ công việc của con người từ hậu cần cho đến thao tác xử lý phức tạp như phẫu thuật. Bài viết dưới đây đề cập đến 5 hoạt động có sự tham gia của robot trong lĩnh vực y tế.

1.Chăm sóc bệnh nhân

Robot chăm sóc hỗ trợ các việc làm hằng ngày như giúp bệnh nhân di chuyển, kiểm tra định kỳ (nhiệt độ, huyết áp, đường trong máu,…). Ngoài ra, chúng còn có thể đi lấy thức ăn, nước uống, làm theo yêu cầu, nhắc thời gian uống thuốc. Robot giảm bớt gánh nặng cho y tá và điều dưỡng trong việc chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, tại các khu dưỡng lão, robot đồng thời là người bạn. Thách thức dân số già, sự gia tăng những người bị ảnh hưởng bởi sa sút trí tuệ và các bệnh về tâm thần khác là động lực chính cho nhu cầu chăm sóc của robot.

(Vibot hỗ trợ y bác sĩ phòng chống dịch – nguồn: báo Biên phòng)

Cùng với đó, những hồ sơ bệnh truyền nhiễm, mà phổ biến hiện nay là cơn bão đại dịch Covid-19 thì sự có mặt của hệ thống robot giúp đảm bảo sức khỏe cho chính người điều trị và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

2. Phục hồi chức năng

Robot phục hồi chức năng thường thấy là các cấu trúc khung xương có thể đeo được, giúp hỗ trợ bệnh nhân thực hiện các chuyển động như người bình thường, ví dụ như cầm nắm đồ vật, gập đốt xương, tập dáng đứng sau đột quỵ hoặc đi lại nhẹ nhàng,… Các liệu pháp công nghệ không chỉ giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn mà còn là điều kiện giảm bớt các công việc nặng nhọc cho điều dưỡng.

(Robot phục hồi chứng năng Contrex MJ – nguồn: báo Nhân Dân)

3.Robot hậu cần

Một bệnh viện điển hình mỗi ngày đều cần phải xử lý hàng nghìn việc như cấp phát đơn thuốc, đơn ăn mỗi bữa, vận chuyển drap giường và quần áo bẩn. Các công việc vận chuyển sắp xếp trong kho hàng, nhà thuốc hay khu vực nội bộ bệnh viện đòi hỏi phần lớn thời gian cùng nhân công. Với sự xuất hiện của AGV, AMR giảm tải công việc khuân vác nặng nhọc, tốn thời gian. Người sử dụng chỉ cần thực hiện mỗi quá trình giám sát, từ đó giảm chi phí liên quan.

4.Robot khử khuẩn và vệ sinh

Môi trường y tế là nơi cần nhất sự thanh trùng và sạch sẽ. Hiện nay có một số loại robot hỗ trợ khử trùng bề mặt bằng tia cực tím, giúp tuần hoàn không khí, giúp nhân viên xử lý rác thải y tế. Robot thay thế cho con người làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm.

Đại diện Công ty IDEA trao tặng xe tự hành khử khuẩn cho bệnh viện Nhi Đồng

5.Robot phẫu thuật

Hệ thống robot được lập trình với tính linh hoạt và định vị vùng tổn thương chính xác, có khả năng thực hiện các ca giải phẫu. Robot phẫu thuật trợ tá cho bác sĩ nhờ khả năng rạch chính xác, độ xâm lấn tối thiểu, từ đó hạn chế tổn thương, giảm mất máu, rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm nguy cơ tai biến và giúp cho bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

(Robot Rosa hiện đang được sử dụng ở bệnh viện Bạch Mai)

Tự động hóa đã và đang cải thiện lối sống của con người. Chúng dần thay thế các thao tác lặp đi lặp lại nhưng đòi hỏi tính chính xác cao độ mà vốn dĩ con người phải đảm trách. Giờ đây các nhân viên không cần phải làm các công việc đơn điệu mà có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu tập trung vào bệnh nhân. Với những tiềm năng mà robot mang lại, dự kiến chúng sẽ là hiện tượng trong tương lai không xa. Việc triển khai mô hình robot trong đời sống nói chung và y tế chăm sóc sức khỏe nói riêng góp phần vào sự phát triển bền vững lâu dài, nâng tầm hiệu quả chất lượng.

RECENT POSTS: