CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CẢM BIẾN TỪ TRƯỜNG

Nguyên lý hoạt động của Cảm biến từ (Hình minh họa)

Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến được sử dụng trong đời sống và sản xuất. Một trong đó là cảm biến từ, thiết bị được ứng dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp. Tuy vậy vẫn có không ít người còn thắc mắc về cảm biến từ là gì ? Nó hoạt động mang lại hiệu quả ra sao? Hôm nay hãy cùng IDEA tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý vận hành của loại cảm biến này nhé!

Nguyên lý hoạt động của  cảm biến từ

Khi được cấp nguồn, dòng điện sẽ đi qua một mạch chứa cuộn cảm, do vậy mà từ trường xuyên qua nó sẽ biến thiên (thay đổi). Hiệu ứng này được sử dụng để nhận diện các vật thể kim loại đang tương tác với từ trường. Các chất khác như: chất lỏng hoặc bụi bẩn sẽ không có tương tác với từ trường. Vì vậy, cảm biến từ có thể hoạt động khá tốt trong môi trường có nhiều bụi hoặc trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Cảm biến từ có kích thước và tiết diện càng lớn thì từ trường phát ra càng mạnh. Có nghĩa rằng khoảng diện tích mà nó có thể phát hiện ra vật thể càng lớn, từ đó hiệu quả sử dụng mà nó mang lại sẽ cao hơn.

Cảm biến hiệu ứng Hall đếm vòng quay nhờ hai nam châm màu nâu gắn vào đĩa quay. (wikipedia.org)

Ưu điểm của cảm biến từ là gì?

Cảm biến từ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, có thể kể đến như sau:

  • Là thiết bị có thể hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, thậm chí là trong thời tiết khắc nghiệt.
  • Thuộc dòng cảm biến có tuổi thọ cao, bạn có thể thoải mái sử dụng trong một thời gian dài.
  • Được cấu tạo tương đối đơn giản nên quá trình lắp đặt và sử dụng cũng khá dễ dàng và nhanh chóng.
  • Chi phí mua và lắp đặt khi sử dụng này là khá rẻ.

Các loại cảm biến từ

Phân loại cảm biến dựa vào cường độ của từ trường.

Gồm 3 loại cảm biến như sau:

  • Cảm biến trường thấp
  • Là loại cảm biến được sử dụng để phát hiện các giá trị nhỏ của từ trường như 1uG (1 Gauss bằng 10-4 Tesla). Các ứng dụng của cảm biến trường thấp chủ yếu bao gồm trong nghiên cứu khoa học, y tế.
  • Cảm biến trường trái đất
  • Cảm biến sử dụng từ trường của trái đất trong một số ứng dụng trong các phương tiện, phát hiện điều hướng . Phạm vi từ tính của loại cảm biến này nằm trong khoảng từ 1uG đến 10 G.
  • Cảm biến trường nam châm
  • Là những cảm biến được sử dụng để cảm nhận các từ trường cỡ lớn, trên 10 Gauss. Đa số các cảm biến được sử dụng trong các ngành công nghiệp là cảm biến trường nam châm, dùng nam châm vĩnh cửu giống như một nguồn của từ trường. Những nam châm này sẽ nhận diện được từ tính của các vật thể sắt từ gần với cảm biến.

Ở công ty cổ phần thương mại kỹ thuật IDEA, chúng tôi ứng dụng cảm biến từ vào các dòng xe tự hành (AGV) sử dụng phương thức dẫn đường Line từ. Nhờ có cảm biến này mà AGV định được hướng di chuyển trong không gian, nhận biết được đường thẳng hay ngã rẽ.

RECENT POSTS: