CÁNH TAY ROBOT CÔNG NGHIỆP

Cánh tay robot công nghiệp hiện là ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ robot. Cánh tay robot hiện nay đã phát triển nhằm hướng tới phục vụ đa dạng các ngành công nghiệp tự động hóa nhà máy.

Trong bài viết này, Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những khái niệm cơ bản nhất khi tìm hiểu về công nghệ tay robot.

Cánh tay robot công nghiệp là gì?

Cánh tay robot là những cỗ máy tự động, mô phỏng toàn bộ hoặc 1 phần hoạt động của con người. Robot sinh ra để thay thế con người thực hiện các công việc phức tạp, nguy hiểm. Ngày nay, với sự phát triển của AI, robot ngày càng lợi hại, có thể thực hiện tốt hơn các chức năng hơn trước. Robot chia làm nhiều loại: robot dịch vụ, robot công nghiệp, robot cộng tác …

Các loại cánh tay robot công nghiệp
Các loại cánh tay robot công nghiệp – Ảnh: Kuka

Cánh tay robot công nghiệp là hệ máy mô phỏng hoạt động của một cánh tay của con người để phục vụ trong nhiều công đoạn của dây chuyền sản xuất. Một cánh tay robot cơ bản thì bao gồm bắp tay, khuỷu tay và bàn tay giống tay người.

Hiện nay, cánh tay robot công nghiệp thường được sản xuất đại trà phần tay máy cơ bản, phần mềm điều khiển. Các thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành như: ABB, Yaskawa, Kuka …

Cánh tay robot công nghiệp trong dây chuyền lắp ráp
Cánh tay robot công nghiệp trong dây chuyền lắp ráp

Những ứng dụng phổ biến của tay robot công nghiệp

Robot hàn

Robot hàn là ứng dụng phổ biến nhất và được phát triển khá hoàn thiện. Quá trình hàn rất độc hại cho con người. Ngoài ra, chất lượng hàn phụ thuộc vào tay nghề công nhân. Trong khi đó, sản xuất công nghiệp lớn đòi hỏi độ đồng đều, ổn định của đường hàn, cần duy trì khối lượng công nhân lớn, hoạt động liên tục. Những bất cập này thúc đẩy quá trình phát triển robot hàn.

Robot hàn
Robot hàn

Ngày nay, các nhà máy sản xuất ô tô gần như tất cả đều sử dụng robot hàn. Ở Việt Nam, chúng ta cũng không lạ gì với hàng trăm robot hàn trong dây chuyền sản xuất ô tô Vinfast ở Hải Phòng.

Robot bốc xếp, nâng vận

Công việc bốc xếp, nâng vận là nặng nề với con người. Do đó, việc tay robot thay thế công nhân bốc xếp trong các dây chuyền sản xuất là chuyện hiển nhiên. Ngoài yếu tố hoạt động ổn định, hiệu quả kinh tế lớn cũng khiến cho các chủ doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư tay robot.

Tay robot gắp bao
Tay robot gắp bao

Với 1 dây chuyền sản xuất bia, chỉ với khoản đầu tư 2 tỷ đồng, chủ doanh nghiệp đã có thể đầu tư 1 tay robot sắp xếp chai vào két, sắp lon vào thùng giấy, xếp thùng thành phấm lên pallet … hoạt động 24/24 mà không cần sử dụng lao động nào. Nếu nuôi 1 đội quân làm 3 ca để thực hiện các công việc trên, thì 2 tỷ đồng chỉ hoạt động chỉ được 1 năm.

Với 1 tỷ đồng, chủ một nhà máy gạo đã thay thế 03 công nhân xếp bao gạo lên pallet bằng 1 tay robot bốc xếp tải trọng 50kg. Tay robot hoạt động 24/24, năng suất ổn định, ít xảy ra tai nạn lao động. Chỉ sau 1 năm. Chủ doanh nghiệp đã thu hồi vốn.

Robot lắp ráp

Với những ứng dụng thao tác lắp đi lặp lại, mà lại cần sự ổn định cao như quá trình lắp ráp, việc thay thế con người bằng robot là rất cần thiết.

Hệ thống tay robot lắp ráp
Hệ thống tay robot lắp ráp
Robot lắp ráp trong chuyền sản xuất xe hơi
Robot lắp ráp trong chuyền sản xuất xe hơi

Hiện nay, ngoài những tay robot lắp ráp công nghiệp như trong các nhà máy sản xuất ô tô, xe máy, thị trường đã xuất hiện loại robot cộng tác (hay còn gọi là cobot). Cobot linh hoạt hơn, đa năng, an toàn, thông minh hơn tay robot truyền thống, đang được phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Cobot mới của ABB
Cobot mới của ABB

Ngoài 3 ứng dụng trên, tay robot công nghiệp còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Nếu các bạn đang có thắc mắc cần tư vấn về cánh ty robot, đùng ngần ngại hay liên hệ ngay với chúng tôi nhé!!!