BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY CNC LÀ GÌ

Bộ điều khiển CNC là bộ điều khiển tương tự như một máy tính, thường được gọi là Bộ điều khiển máy (MCU). Bộ điều khiển được gắn cố định, có nghĩa là tất cả các chức năng của máy đều được liên kết bởi các yếu tố điện tử vật lý được tích hợp trong bộ điều khiển. Mặt khác, máy tính trên bo mạch có bộ nhớ, có nghĩa là các chức năng của máy được mã hóa vào máy tính tại thời điểm sản xuất và chúng sẽ không bị xóa khi tắt máy CNC.

Bộ nhớ chứa thông tin chương trình đó được gọi là ROM (Bộ nhớ chỉ đọc). MCU có bàn phím chữ và số cho nhập dữ liệu trực tiếp hoặc thủ công (MDI) của các chương trình gia công. Các chương trình như vậy được lưu trữ trong bộ nhớ gọi là RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), một phần của chương trình có thể được gọi lại, chỉnh sửa và xử lý bằng chương trình điều khiển.

Tuy nhiên, tất cả các chương trình nằm trong RAM đều bị mất khi tắt máy CNC. Các chương trình này có thể được lưu trên các thiết bị lưu trữ phụ trợ, như thẻ nhớ, usb, ổ cứng hoặc từ xa qua các bộ nhận dữ liệu wifi. Các đơn vị MCU mới hơn có màn hình đồ họa có thể hiển thị không chỉ chương trình CNC mà cả các đường chạy dao cắt và bất kỳ lỗi nào trong chương trình. Thông tin được lưu trữ trong máy tính có thể được đọc bằng phương tiện tự động và được chuyển đổi thành tín hiệu điện, vận hành các hệ thống servo được điều khiển bằng điện.

Bộ điều khiển máy tiện CNC Syntec 6TA-6TB - ideatechmart.com

Khi bộ điều khiển máy CNC(Controller) hoạt động thì nó sẽ đọc các chương trình gia công và chuyển các lệnh này thành tín hiệu điều khiển số để điều khiển các Servo motor. Kết hợp chuyển động của các trục có gắn Servo này lại thì ta sẽ có được đường chạy dao gia công.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại Controller khác nhau như Fanuc, Adtech, Mazak, Brother…

Hãng Syntec của Đài loan cũng có nhiều dòng sản phẩm điều khiển máy CNC từ gia công cơ khí cho tới gia công gỗ, cắt kính…Có thể ứng dụng cho các maker chế tạo mới hoặc phục chế lại các máy CNC đã qua sử dụng.

RECENT POSTS: