4 HỆ THỐNG ỨNG DỤNG IOT VÀO NHÀ KHO THÔNG MINH

Kho hàng thông minh (Smart warehouse) được lấy cảm hứng từ bước phát triển của các nhà máy số hóa. Kế thừa thành tựu của nhà máy thông minh, những kho hàng quy mô lớn hiện nay đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao để cải tiến năng suất cũng như độ chính xác vận hành. Từ việc lấy hàng, dán nhãn, trung chuyển các kho cho đến khi xuất kho, tất cả đều được tự động hóa tối đa, góp phần không nhỏ giảm thiểu sức lao động cho con người.

Bài viết hôm nay sẽ tập trung về vấn đề đưa ra giải pháp, giúp nâng cấp kho hàng truyền thống trở nên tối ưu hóa và phù hợp với thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hơn.

1.Hệ thống quản lý kho

Quy mô kho càng lớn thì độ phức tạp trong kiểm soát càng cao. Chính vì vậy, người quản lý cần một nền tảng đủ nhanh để truy vấn, báo cáo trong tích tắc, và cho một cái nhìn toàn diện về hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng theo đúng dữ liệu thời gian thực (Realtime Database).

Việc sử dụng hệ thống quản lý kho hàng sẽ mang lại những giá trị sau:

  • Quyền truy cập theo thời gian thực vào dữ liệu hỗ trợ giám sát quy trình
  • Dự báo nhu cầu chính xác
  • Giảm chi phí lao động do phân bổ lao động hiệu quả
  • Quy trình kho hàng được sắp xếp hợp lý
  • Bố trí nhà kho được tối ưu hóa
  • Cải thiện tính linh hoạt và khả năng đáp ứng của kho hàng
  • Cải thiện an toàn và bảo mật kho hàng
  • Cải thiện mối quan hệ với nhà cung cấp
  • Cải thiện mức độ dịch vụ khách hàng

2.Robot cộng tác (Cobots)

Robot cộng tác đang hỗ trợ con người một cách tích cực tại nhiều nhà máy sản xuất. Song, việc áp dụng robot vào dây chuyền cung ứng là điều khá mới mẻ. Việc lắp đặt hao tốn khoản chi phí ban đầu khá lớn. Tuy nhiên nếu xét về tính phát triển bền vững, sự góp mặt của hệ thống robot cộng tác mang nhiều lợi ích hơn ta nghĩ. Cobots có thể giữ nguyên quy trình mà không cần thay đổi cho phù hợp, đồng thời giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Hiện nay, loạt robot 3 trục, 4 trục, 6 trục được sử dụng phổ biến rộng rãi.

3.Xe tự hành

Xe tự hành AGV là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho nhân viên kho hàng, vì mức độ chịu tải lớn, có thể linh hoạt vận chuyển khắp kho hàng. Các thao tác cần nhiều sức nặng như chuyển hàng, nâng pallet, sắp xếp thì với AGV lại hết sức đơn giản. Vì là máy móc nên AGV không cần nghỉ phép, chúng hoàn toàn có khả năng làm việc xuyên suốt 24/7 mà không mỏi mệt. Chính điều này giúp nhà sản xuất cắt giảm chi phí nhân công và chi phí vận hành, đông thời đảm bảo tính xuyên suốt vận chuyển hàng hóa, hạn chế lỗi do con người. Theo báo cáo, Amazon hiện đang có khoảng 200 000 robot di động tất cả, hoạt động song song với con người hoặc độc lập.

4.Máy bay không người lái tích hợp RFID (nhận dạng qua tần số vô tuyến)

Khi quản lý kho với quy mô lớn đòi hỏi nhân viên phải cần một lượng thời gian đủ nhiều để vào hồ sơ cũng như truy xuất thông tin. Với máy bay không người lái, chúng có thể đọc và xuất thông tin mỗi đơn hàng đã gắn nhãn một cách nhanh chóng, và xác định chính xác vị trí chỗ trống trong kho bãi. Một số máy bay được tích hợp chức năng lấy và thả vật, còn giúp cho nhân viên vận chuyển những đơn hàng gọn, nhẹ đến đúng chỗ, tiết kiệm thời gian và sức lao động.

Công nghệ đang ngày một phát triển, giúp cho công việc của con người trở nên nhanh và thuận tiện hơn bao giờ hết. Khi thói quen mua hàng của đại đa số người tiêu dùng đang dịch chuyển từ mua truyền thống sang sàn thương mại điện tử vì tính thuận tiện cũng như ảnh hưởng của đại dịch Covid, thì việc phát triển và chuyển đổi số kho vận, hệ thống logistic là một điều tất yếu.

RECENT POSTS: